• มีเพศสัมพันธ์ ถุงยางแตก กินยาคุมฉุกเฉิน หลังกิน 2 วันมีปัสสาวะปนเลือด และ 5 วันหลังกินมีเลือดออก เกิดจากอะไร จะท้องไหม

  •  Korawee
    สมาชิก

    ขออนุญาติสอบถามนะครับ พอดีผมกับแฟนมี พสพ.กันหลังจากเป็นประจำเดือน1วันครับ คือเป็นวันที่4 หายวันที่8แล้วมามีพสพ.กันวันที่9ประมาณ11โมงกว่าๆครับ ขณะที่มีพสพ.ผมเองยังไม่เสร็จ แต่ว่าเกิดเหตุการ์ณถุงยางแตกครับผมตกใจมากพอได้ยินเสียงผมก็รีบดึงออกมาล้ะบอกแฟนว่าถุงยางแตกเลย หลังจากนั้นก็หยุดไปเลยครับ ประมาณ15นาทีต่อผมเลยออกไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมาให้แฟนผมกินทันทีครับ แล้วหลังจากนั้นประมาณครึ่งชั่วโมง ผมก็มีอะไรกันต่อ แต่ก่อนจะมีผมก็ได้ล้างของผมจนหมดแล้วก่อนใส่ถุงยาง ล้ะก็มีกันต่ออีกรอบนึงตอนเกือบๆ4โมงครับ กินยาคุมตามเลลาเป้ะๆเลยครับ หลังจากกินยาคุมแล้ว เช้าวันต่อมาเค้าฉี่ปนเลือด อีก2วันต่อมา เค้าก็มีอาการมึนหัว ล้ะพอผ่านไป5วัน แฟนผมมีเลือดออกครับ ออกมาเต็มกางเกงเลย แต่เลือดเป็นเลือดออกสีน้ำตาลครับ แต่4-5ชั่วโมงต่อมาเลือดก็เริ่มหมด อยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไร ล้ะมีโอกาสที่จะท้องสูงมั้ยจากอาการข้างต้น ขอบคุณล่วงหน้าครับ ขอบคุณมากๆครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Korawee,

                         หากประจำเดือนมาในวันที่ 4 และมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 9 เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ภายใน 6 วันนับตั้งแต่มีประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยอยู่ และหากได้ทานยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วย โดยทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงนับจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 95%

                         ส่วนอาการปัสสาวะเป็นเลือด น่าจะเกิดจากมีการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง ซึ่งการมีเพศสัมพันธ์ เป้นปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการได้ หากอาการหายไปแล้ว ก็ไม่จำเป้นต้องทำอะไร

                         สำหรับเลือดที่ออกจากช่องคลอด 5 วันหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปนั้น อาจเป็นเลือดที่เป็นผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉินได้ โดยสามารถออกได้นานตั้งแต่ 1-4 วัน ซึ่งหากตอนนี้เลือดหยุดไปแล้ว ก็ไม่น่ากังวลแต่อย่างใดค่ะ

    Korawee  Korawee
    สมาชิก
    หมอครับ ขออนุญาติสอบถามอีกรอบครับ ล้ะถ้ามาเกิน4วัน จะเป็นอะไรรึเปล่าครับ ขอบคุณมากครับผม

    หากเลือดออกนานเกิน 5 วัน หรือมีปริมาณเลือดมาก หรือมีปวดท้องน้อยรุนแรง อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เกิดการแท้ง มีมดลูกอักเสบ มีเยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ เป็นมะเร็งปากมดลูก เป็นต้น ซึ่งหากมีอาการเหล่านี้ ควรไปพบแทพย์ค่ะ