• อายุ 15 ปี มีเพศสัมพันธ์ ถุงยางแตก กินยาคุมฉุกเฉินแบบ 2 เม็ด จะท้องไหม

  •  ด.ญ จิราภรฯ
    สมาชิก
    หนูอายุ15ปี มีอะไรกับแฟนแล้วถุงยางแตกไม่รู้ว่าแตกตอนไหนจนมารู้ตอนแฟนหลั่งในไปแล้ว และหนูกินยาคุมฉุกเฉินแบบ2เม็ดกินถูกวิธีตามที่แพทย์บอก จะท้องไหมคะ (ไม่พร้อม+พลาดไปแล้ว)

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                         หากมีเพศสัมพันธ์ แล้วถุงยางอนามัยแตก แต่ได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยหากเป็นชนิดที่มี 2 เม็ดใน 1 แผง หากได้เริ่มทานยาคุมเม็ดแรกภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ แล้วได้ทานเม็ดที่ 2 หลังจากที่ได้ทานเม็ดแรกไปแล้วภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมง ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ค่ะ ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่ามีน้อยอยู่ แต่หากเริ่มทานยาคุมเม็ดแรกช้ากว่า 12 ชั่วโมง หรือทานยาเม็ดที่ 2 ห่างจากเม็ดแรกเกิน 12 ชั่วโมง โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะมากขึ้นค่ะ

                          หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด ยาวังคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ