• ถุงยางแตก แต่เดือนนี้กินยาคุมไป2ครั้งแล้ว ควรทำอย่างไร

  •  jjpk.
    สมาชิก

    มีเพศสัมพันธ๋กับแฟนวันนี้แล้วถุงยางแตกเดือนนี้กินยาคุมฉุกเฉินไป2ครั้งแล้วควรทำยังไงครับ

    jjpk.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jjpk.

    การมีเพศสัมพันธ์แบบใส่ถุงยางอนามัย แต่ถุงยางอนามัยเกิดการฉีกขาดหรือรั่วนั้น อาจทำให้น้ำอสุจิเล็ดลอดออกมาและเข้าไปสู่ช่องคลอดและมดลูก ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้

    โดยการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% เมื่อได้กินภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ หากกินติดต่อกันหลายๆครั้งในรอบเดือนเดียว ประสิทธิภาพก็อาจจะลดลงได้

    แต่หากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว การป้องกันที่ทำได้หลังจากนั้นก็คงเป็นการใช้ยาคุมฉุกเฉิน แนะนำการใช้ซ้ำได้ แต่ประสิทธิภาพอาจจะลดลง หรือทำให้เกิดผลข้างเคียงเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาผิดปกติได้ ให้สังเกตอาการหลังจากนี้ และสามารถยืนยันการตั้งครรภ์ได้เองที่ 10-14 วันหลังการปฎิสนธิ