• มีเพศสัมพันธ์แล้วถุงยางแตก ทานยาคุมฉุกเฉินตามไป จะท้องไหม ประจำเดือนมาล่าสุดเมื่อวันที่ 2

  •  44444
    สมาชิก
    พอดีผมมีอะไรกับเเฟนวันที่8/2 ใส่ถุงยาง เเต่ระหว่างที่กำลังทำกิจมาซักพักเเต่ยังไม่เสร็จ เเต่ได้เกิดถุงยางเเตกระหว่างการจะสอดใส่อวัยวะเพศระหว่างภารกิจ จึงรีบนำอวัยวะเพศออกมาทันทียังไม่เสร็จกิจ อยากปรึกษาครับว่ามีโอกาศท้องมากเเค่ไหนครับ เเฟนมีประจำเดือนล่าสุดวันที่2/2 เเต่หลังจากถุงยางเเตกได้รีบไปซื้อยาคุมฉุกเฉินกินอย่างถูกต้องเเล้วครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ 4444

    การที่มีเพศสัมพันธ์ โดยการใช้ถุงยางเพื่อการคุมกำเนิด  (Barier method) ถือว่าประสิทธิภาพดี แต่ยังมีความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ได้ค่ะ ถ้ามีการปนเปื้อนจากสารคัดหลั่งของฝ่ายชายในช่องคลอด หรือถุงยางอนามัยแตก รั่ว หรือหลุด ค่ะ

    เนื่องจากการที่มีสารคัดหลั่งที่ถึงแม้ไม่ใช่น้ำอสุจิโดยตรง แต่สารคัดหลั่งของฝ่ายชายมายังฝ่ายหญิง ก็อาจมีตัวอสุจิปนเปื้อนได้ในปริมาณเล็กน้อยค่ะ

    ดังนั้น ถือว่า ถ้าไม่เเน่ใจเรื่องการปนเปื้อน การรับประทานยาคุมฉุกเฉิน ถือเป็นอีกทางเลือกที่ป้องกันการตั้งครรภ์ค่ะ ถ้ารับประทานได้อย่างถูกต้อง

    ทั้งนี้ โอกาสในการตั้งครรถ์ ถ้านับจากวันเเรกของรอบเดือน เเล้วอ้างอิงว่ารอบเดือน มาสม่ำเสมอ วันที่ 2 เเล้วมีเพศสัมพันธ์วันที่ 8 มีโอกาสสูงค่ะ ที่ยังไม่ตรงกับช่วงการตกไข่ของฝ่ายหญิง

    อย่างไรก็ตาม ยาคุมฉุกเฉินก็มีประสิทธิภาพไม่ใช่ 100% ดังนั้นเเนะนำ ให้สังเกตรอบเดือนค่ะ ถ้าคลาดเคลื่อน หรือมีเลือดออกผิดปกติ อาจต้องตรวจปัสสาวะเพื่อยืนยันการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ