• ประจำเดือนมา 24 เม.ย. เริ่มกินยาคุม 27 เม.ย. มีเพศสัมพันธ์ 3 พ.ค. ถุงยางหลุด จะท้องไหม

  •  Chantakarn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ พอดีดิฉันมีเพศสัมพันธ์กับแฟน แล้วเกิดถุงยางหลุดเข้าไปในช่องคลอด ก่อนอื่นต้องขอเล่าก่อนว่าดิฉันเคยมีการกินยาคุมแบบรายเดือน แบบ28 เม็ด ด้วยความที่ว่าดิฉันอยู่ห่างไกลจากแฟนเลยไม่ได้ทำการกินต่อเนื่อง จะกินก็ต่อเมื่อจะพบกัน แต่จะกินอย่างน้อยกว่า 2-3 วันก่อนเจอกัน และ ประจำเดือนดิฉันมาล่าสุด เมื่อวันที่ 24.04.22 แต่ได้เริ่มทานยาคุมเม็ดแรกเมื่อวันที่ 27.04.22 และช่วงที่มีเพศสัมพันธ์ และเกิดถุงยางหลุดข้างในช่องคลอดนั้น คือวันที่ 03.05.22 ซึ้งเป็นช่วงเวลาที่ทานยาคุมถึงเม็ดที่ 7 ในถุงยางมีการหลั่งน้ำอสุจิที่เสร็จแล้วไปด้วย แล้วตอนจะเอาออกเพิ่งรู้ว่ามันหลุดเข้าไปแล้ว ลึกพอสมควร อยากทราบว่า มีโอกาสตั้งครรภ์ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chantakarn,

                         หากประจำเดือนเริ่มมาวันที่ 24 เม.ย. แล้วได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดวันที่ 27 เม.ย. เท่ากับได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดในวันที่ 4 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้น การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 3 พ.ค. แม้ถุงยางอนามัยจะหลุดเข้าไปในช่องคลอด โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยกว่า 1% ค่ะ ซึ่งก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป

                         ส่วนการที่นานๆ จะมีเพศสัมพันธ์กัน และเมื่อจะมีเพศสัมพันธ์ จึงค่อยเริ่มทานยาคุมกำเนิดนั้น หากไม่ได้อยู่ในช่วง 1-5 วัน นับจกาวันแรกที่มีประจำเดือนมา ก็ควรทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วัน ก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ค่ะ แต่หากอยู่ในช่วง 1-5 วันของการมีประจำเดือนมา ก็ไม่จำเป็นต้องทานให้ครบ 7 วันก่อนค่ะ