• มีเพศสัมพันธ์แต่ถุงยางรั่วนิดนึง มีโอกาสท้องไหม

  •  vespa
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์หลั่งนอกแต่ถุงยางรั่ว เวลาไปใส่น้ำไม่มีน้ำพุ่งออกแต่เมื่อเราเอามือบีบน้ำพุ่งออกมานิดนึ่งจะท้องมั้ยครับ?
    vespa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณvespa

    การที่ถุงยางอนามัยรั่วจากการทดสอบดังกล่าวมานั้น ก็มีโอกาสที่น้ำอสุจิจะเล็ดลอดออกมาขณะมีเพศสัมพันธ์และทำให้เกิดการตั้งครรภ์ขึ้นมาได้

    ในกรณีนี้จึงอาจจะมีข้อบ่งชี้ของการใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไปภายใน 72 ชั่วโมงหลังการมีเพศสัมพันธ์ เพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงไปประมาณ 80-90%

    หลังการใช้ยาอาจมีผลข้างเคียงเช่นเลือดออกผิดปกติ ประจำเดือนคลาดเคลื่อน ให้สังเกตอาการ และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองหลังการใช้ยา ชุดตรวจให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ