• ถุงยางขาด กินยาคุมฉุกเฉิน มีโอกาสท้องไหม

  •  puttipong
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์ กับแฟนเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน ระหว่างมีเพศสัมพันธ์ ถุงยางเกิดขาด กินยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกหลังมีเพศสัมพันธ์ครึ่งช.ม ประจำเดือนของแฟนมาวันที่ 3 ของเดือน มีโอกาสท้องมากไหมครับ
    puttipong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ patmask

    ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินคือการรับประทานยาคุมกำเนิดที่มีขนาดฮอร์โมนเพศหญิงในปริมาณที่สูงหลังการมีเพศสัมพันธ์เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ จะได้ผลดีที่สุดเมื่อรับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ ถ้ากินเลยจากนี้ ประสิทธิภาพจะได้ไม่ถึงตามที่กล่าวกันไว้คือประมาณ  85-95% คือยิ่งกินช้า ประสิทธิภาพของยาก็จะลดลงเรื่อยๆ

    ดังนั้นหากรับประทานภายในครึ่งชม.หลังมีเพศสัมพันธ์ ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อย

    ผลข้างเคียงหลังกินยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด หรือทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปจากปกติ คัดตึงเต้านม คลื่นไส้อาเจียน เวียนศีรษะที่มักค่อยๆดีขึ้นได้เอง

    อย่างไรก็ตามสังเกตประจำเดือนครั้งถัดไปว่ามาตรงรอบหรือไม่ หากประจำเดือนมาช้ากว่า 35 วันนับจากครั้งก่อน ควรพบสูตินรีแพทย์