• เป็นถุงน้ำบริเวณข้อมือไม่ปวดแต่รำคาญ ต้องการรักษา ควรจะไปที่ใด

  • อยากถามว่าจะรักษาต้องไปติดต่อหมอที่โรงพยาบาลหรือคลีนิคก็ทำได้
    สันทิฏฐิโก อะกาลิโก  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สันทิฏฐิโก อะกาลิโก

    ภาวะถุงน้ำที่บริเวณเส้นเอ็นตรงข้อมือมักพบเป็นก้อนบริเวณข้อมือ ส่วนมากมักไม่เจ็บ แต่อาจรู้สึกเจ็บได้เล็กน้อยเวลาขยับมากๆหรือไปกดโดนโดยตรง เป็นโรคที่จริงๆแล้วไม่มีอันตรายใดๆ แต่อาจมีข้อบ่งชี้ในการผ่าตัด กรณีที่ปวดมาก หรือก้อนโตเร็ว

    หากต้องการที่จะผ่าตัดรักษานั้นควรทำโดยศัลยแพทย์หรือศัลยแพทย์ด้านกระดูกและข้อ และอาจต้องมีการดูแลหลังการผ่าตัดด้วย ดังนั้นแนะนำการไปรพ.ที่มีเครื่องมือพร้อมและน่าจะมีหมอเฉพาะทางที่ตรงกับโรคที่เป็นจะดีที่สุดค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรพักการใช้งานข้อมือ งดการขยับข้อมือเยอะๆหรือบ่อยๆ ไม่ไปกดบริเวณก้อน ประคบอุ่นได้หากปวดบวมมาก รับประทานยาแก้ปวดได้