• ข้อมือมีถุงน้ำ รู้สึกเจ็บนิดๆ ควรต้องรักษาหรือทำอะไรไหม

  •  BARTHAZAR
    สมาชิก

    ขออนุญาตสอบถามค่ะ คือข้อมือขวาหนูมีถุงน้ำ แต่ก่อนไม่รู้สึกเจ็บมากยกเว้นช่วงที่ยกของหนัก แต่ตอนนี้บางทีแค่พับข้อมือลงก็รู้สึกเจ็บแล้วค่ะ มันไม่ถึงกับเจ็บมาก แต่มันรู้สึกขัดๆร่วมด้วย เหมือนเส้นบิดอะไรประมาณนี้ค่ะ ควรผ่าตัดไหมคะ ถ้าผ่าตัดจะต้องใช้เวลาพักข้อมือนานไหมคะ หนูเรียนออนไลน์ ต้องทำงานส่งทุกสัปดาห์เลยค่ะ หรือถ้าใช้วิธีดูดน้ำออก จะต้องพักข้อมือเหมือนผ่าตัดไหมคะ หนูควรทำอะไรกับถุงน้ำนี้ไหม หรือควรปล่อยไว้แบบนี้แล้วหายากินยาทาหรอคะ ขอบคุณค่ะ

    BARTHAZAR  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ BARTHAZAR

    อาการมีถุงน้ำที่ข้อมือ รู้สึกเจ็บนิดๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะถุงน้ำที่บริเวณเส้นเอ็นตรงข้อมือ ซึ่งจากที่กล่าวมาเป็นไปได้มากที่สุด สาเหตุอื่นเช่น ก้อนฝีที่ผิวหนัง เส้นเอ็นบริเวณข้อมืออักเสบ กล้ามเนื้อบริเวณข้อมืออักเสบ เป็นต้น

    โดยการมีถุงน้ำที่บริเวณเส้นเอ็น มักมาด้วยก้อนบริเวณข้อมือ ส่วนมากมักไม่เจ็บ แต่อาจรู้สึกเจ็บได้เล็กน้อยเวลาขยับมากๆ เป็นโรคที่ส่วนใหญ่ไม่มีอันตรายใดๆ แต่อาจมีข้อบ่งชี้ในการผ่าตัด กรณีที่ปวดมาก หรือก้อนโตเร็ว

    จากที่กล่าวมานั้น ถ้าถุงน้ำมีขนาดใหญ่ขึ้น อยู่ในบริเวณที่ขัดขวางการใช้ชีวิตประจำวันทำให้รำคาญนั้น ก็อาจเป็นข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดเอาออกต่อไป ควรไปพบศัลยแพทย์ด้านกระดูกและข้อ ในเบื้องต้นไม่ไปบีบหรือกดก้อนบ่อยๆ ยังไม่เอายาอะไรมาทาเอง การกินหรือทายาจะไม่ได้ช่วยในภาวะนี้ ยกเว้นมีอาการปวดหรืออักเสบที่อาจกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

    BARTHAZAR  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ BARTHAZAR

    อาการมีถุงน้ำที่ข้อมือ รู้สึกเจ็บนิดๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะถุงน้ำที่บริเวณเส้นเอ็นตรงข้อมือ ซึ่งจากที่กล่าวมาเป็นไปได้มากที่สุด สาเหตุอื่นเช่น ก้อนฝีที่ผิวหนัง เส้นเอ็นบริเวณข้อมืออักเสบ กล้ามเนื้อบริเวณข้อมืออักเสบ เป็นต้น

    โดยการมีถุงน้ำที่บริเวณเส้นเอ็น มักมาด้วยก้อนบริเวณข้อมือ ส่วนมากมักไม่เจ็บ แต่อาจรู้สึกเจ็บได้เล็กน้อยเวลาขยับมากๆ เป็นโรคที่ส่วนใหญ่ไม่มีอันตรายใดๆ แต่อาจมีข้อบ่งชี้ในการผ่าตัด กรณีที่ปวดมาก หรือก้อนโตเร็ว

    จากที่กล่าวมานั้น ถ้าถุงน้ำมีขนาดใหญ่ขึ้น อยู่ในบริเวณที่ขัดขวางการใช้ชีวิตประจำวันทำให้รำคาญนั้น ก็อาจเป็นข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดเอาออกต่อไป ควรไปพบศัลยแพทย์ด้านกระดูกและข้อ ในเบื้องต้นไม่ไปบีบหรือกดก้อนบ่อยๆ ยังไม่เอายาอะไรมาทาเอง การกินหรือทายาจะไม่ได้ช่วยในภาวะนี้ ยกเว้นมีอาการปวดหรืออักเสบที่อาจกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้