• ผ่าตัดถุงน้ำดีไปสองเดือนรับประทานอาหารอะไรได้บ้าง ดื่มน้ำอัดลม สุราได้ไหม

  • ผมเป็นนิ่วในถุงน้ำดี ผ่าตัดถุงน้ำดีออกไปแล้วได้2เดือนแล้ว ตอนนี้ผมไม่มีภุงน้ำดี ผมกินน้ำอัดลมหรือว้า แอลกอฮอได้มั้ยครับ แล้วต้องงดอาหารอะไรมั้ย ขอบคุณครับ

     สวัสดีคะคุณ ต๋อง อารีย์วงษ์

    ถุงน้ำดี มีหน้าที่ในการที่จะทำการทำให้น้ำดีที่หลั่งออกมาจากตับอ่อนค่ะ แล้วมีการส่งต่อมาที่ถุงน้ำดีเพื่อให้ถุงน้ำดีทำหน้าที่ในการที่จะทำให้น้ำดีเข้มข้นค่ะ

    คราวนี้น้ำดีมีหน้าที่ในการที่จะใช้ย่อยสลายไขมันเป็นหลักค่ะ ซึ่งจะถูกส่งต่อมาที่ลำไส้เล็กค่ะ ทำให้มีเรื่องของการย่อยอาหารได้ค่ะ

    การดื่มน้ำอัดลม หรือ เครื่องดื่มแอลกอฮอร์ ไม่ได้มีผลอะไรโดยตรงต่อการไม่มีถุงน้ำดีค่ะ แต่ปัญหาคือ อาจจะทำให้เกิดกรดไหลย้อน แผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ ทำให้มีอาการปวดท้อง ท้องอืด แน่นท้อง เจ็บแน่นหน้าอกได้ค่ะ

    หลังจากการตัดถุงน้ำดี จะแนะนำให้ลดอาหารที่มีเรื่องของไขมันค่ะ คือ ร่างกายยังมีการผลิตน้ำดีนะค่ะ เพียงแต่จะไม่เข้มข้นค่ะ