• มีอาการเก็บตัว ร้องไห้บ่อยๆ ถือเป็นโรคซึมเศร้าไหม

  •  Wannipa Tamnut
    สมาชิก
    เบื่อทุกอย่างรอบตัว รวมทั้งตัวเองด้วย แอบร้องไห้บ่อยขึ้น หลายครั้งมักเกิดความคิดเมื่อไรจะตายๆไปซักทีเหนื่อยกับชีวิตตัวเอง แต่ทุกครั้งที่มีความคิดนี้ก็จะพยายาม บอกตัวเองว่าไม่ไม่ได้อย่าคิดแบบนี้แล้วก็ร้องไห้ อะไรที่เคยชอบกิน ก็ไม่อยากกินไม่อยากไปไหนไม่อยากได้อะไรไม่อยากอยู่กับใครหรืออยู่ใกล้ใคร ไม่กล้าที่จะระบายหรือบอกปัญหากับคนรอบตัวทั้งเพื่อนและครอบครัว
    Wannipa Tamnut  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wannipa Tamnut

    โรคซึมเศร้า คือ โรคทางจิตเวชชนิดหนึ่ง ที่มีอาการเช่น มีความรู้สึกเศร้า เครียดจากเรื่องต่างๆในชีวิตไม่ว่าจะเป็นจากเรื่องส่วนตัว เรื่องในครอบครัว หรือการทำงาน ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร เก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม คิดมาก ร้องไห้คนเดียว รู้สึกเบื่อต่อสภาพความเป็นอยู่อย่างมาก มีพฤติกรรมการกิน การนอนเปลี่ยนแปลงไป มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย โดยมีอาการดังกล่าวมานี้ติดต่อกันเกิน 2 อาทิตย์ขึ้นไปโดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย

    หากมีภาวะที่กล่าวมาแค่เพียงชั่วคราว พอได้ทำเรื่องที่ชอบก็จะหาย อันนี้อาจจะเป็นแค่ภาวะซึมเศร้า ซึ่งเกิดได้ในคนปกติในบางภาวะที่ต้องเผชิญกับความเครียดหรือความกดดันในชีวิต

    ถ้าอาการดังกล่าวมาเป็นติดต่อกันเกิน 2 อาทิตย์แล้ว แนะนำพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาวะทางจิตเบื้องต้น หากมีโรคซึมเศร้าจริง จะมีการรักษาทั้งการใช้ยาและการทำจิตบำบัด

    ไม่ต้องกลัวหรืออายที่จะไปพบแพทย์นะคะ เพราะโรคทางจิตก็เหมือนโรคทางกายที่ต้องรักษาเหมือนกัน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียวนานจนเกินไปเพราะจะทำให้ฟุ้งซ่านมากขึ้น