• แผลริมอ่อนจะทำให้เกิดโรคเอดส์ด้วยไหม

  •  Rattanaporn Inthachot
    สมาชิก
    แผลริมอ่อนจะทำไห้เกิดโรคเอดส์ด้วยไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rattanaporn Inthachot,

                      หากมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด หากฝ่ายชายมีเชื้อ HIV ฝ่ายหญิงจะมีโอกาสติดเชื้อประมาณ 0.05%-0.3% แต่หากฝ่ายหญิงมีเชื้อ HIV ฝ่ายชายจะมีโอกาสติดเชื้อประมาณ 0.01%-0.38%

                       แต่หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมีแผลที่อวัยวะเพศ ไม่ว่าจะเป็นแผลถลอก แผลฉีกขาด หรือแผลที่เกิดจากโรคแผลริมอ่อนดังกล่าว ก็จะทำให้โอกาสในการติดเชื้อมีมากขึ้น และยังมีโอกาสติดโรคแผลริมอ่อนด้วยเช่นกัน รวมถึงโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ อีก เช่น ซิฟิลิส หนองใน เริม ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เป็นต้น