• ถ้ากินยาเพิ่มฮอร์โมนไทรอยด์แล้ว จะช่วยเรื่องการเพิ่มน้ำหนักไหม

  •  หวาย หวาย
    สมาชิก
    ดีค่ะ...อยากทราบว่าถ้ากินยาเพิ่มฮอร์โมนไทรอยด์เกินขนาดจะสามารถช่วยเรื่องน้ำหนักได้มั้ยคะ...แล้วเป็นไปได้ไหมคะที่กินยาเพิ่มฮอร์โมนไทรอยด์เกินขนาดแต่ก็ไม่เห็นผลแล้วปกติยาตัวนี้กินได้เต็มที่กี่เม็ดต่อวันคะ ?

    สวัสดีค่ะ คุณ หวาย หวาย

    ยาเพิ่มฮอร์โมนไทรอยด์จะใช้รักษาในกรณีที่มีภาวะไทรอยด์ทำงานน้อยลงนะคะ

    การที่ใช้ยาเกินขนาด จะทำให้เกิดภาวะไทรอยด์พิษได้ค่ะ โดยจะมีอาการน้ำหนักตัวลดลง ใจสั่น เหนื่อยง่าย กระดูกบางกว่าคนปกติ มีโอกาสเป็นโรคหัวใจมากกว่าคนปกติค่ะ

    ดังนั้นจึงแนะนำให้รับประทานยาเพิ่มฮอร์โมนให้ระดับฮอร์โมนไทรอยด์ปกติ ไม่ใช้เกินขนาดจนเกิดภาวะไทรอยด์เป็นพิษนะคะ