• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน หลังจากนั้นประจำเดือนมา 5-6 วัน แล้วกินยาคุม จะท้องไหม

  •  whan16
    สมาชิก

    คือเมื่อประมาณเดือนที่แล้วมีอะไรกับแฟนแล้วแฟนหลั่งใน หลังจากนั้นได้กินยาคุมฉุกเฉินค่ะ หลังจากกินยาประจำเดือนมาได้ประมาณ 5-6 วัน จึงกินยาคุมแผงแรก อย่างงี้มีโอกาสท้องมั้ยค่ะ แล้วยาคุมจะออกฤทธิ์ทันทีมั้ยค่ะ หลังจากกกินยาคุมแผงแรกได้ประมาณ 9 วัน มีอะไรกับแฟนอีกจะท้องมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ whan16,

                        ประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉิน จะขึ้นอยู่กับความรวดเร็วในการทานหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ หากได้ทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% แต่หากทานช้ากว่านี้ ประสิทธิภาพก็จะลดลงเรื่อยๆ ดังนั้น แม้จะทานยาคุมฉุกเฉิน ก็ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้

                         สำหรับยาเม็ดคุมกำเนิดชนิด 21 หรือ 28 เม็ด นั้น โดยปกติ ควรทานภายใน 1-5 วันน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที หากทานในช่วงที่เลย 5 วันของการมีประจำเดือนมาไปแล้ว ยาจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ดังนั้น หากทานไป 9 วัน แล้วยาคุมก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ อย่างไรก็ตาม ยาคุมกำเนิดไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ดังนั้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงยังอาจมีได้ แต่ก็ถือว่าน้อย คือน้อยกว่า 1% หากทานยาอย่างถูกต้อง

                         ดังนั้น เมื่อทานยาคุมจนหมดแผงแล้ว หากประจำเดือนไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ