• ถ้าเริ่มกินยาคุมกำเนิดเม็ดแรกตั้งแต่วันแรกของประจำเดือนมา ยาคุมจะมีประสิทธิภาพตั้งแต่เม็ดแรกเลยไหม

  •  Haruhi Pisitchai
    สมาชิก

    ยาคุมกำเนิด ถ้าเริ่มกินตั้งแต่เริ่มมีประจำเดือนวันที่ 1-วันที่ 5 กินตรงเวลาทุกวัน
    ฤทธิ์คุมกำเนิดมีตั้งแต่กินเม็ดแรกเลยรึเปล่าครับ

    สวัสดีครับ

    โดยทั่วไปแล้วยาคุมกำเนิดจะไม่สามารถให้ผลการคุมกำเนิดทันทีเมื่อทานเม็ดแรก

    จะต้องอาศัยระยะเวลา 7-14 วันจึงจะออกฤทธิ์การคุมกำเนิดอย่างเต็มที่

    แนะนำว่าถ้าหากต้องการคุมกำเนิดในระยะแรก ควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยในระยพเวลา 14 วันแรกของการเริ่มทานยาคุมกำเนิด เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ครับ