• ปรึกษาเรื่องการกินยาคุมกำเนิด ไม่เคยทานมาก่อน

  •  Kan12
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ. จะปรึกษาเรื่องการกินยาคุม28 เม็ดค่ะ พอดีว่าไม่เคยทานยาคุมมาก่อนค่ะ. อย่าตัวไหนกินแล้วไม่แพ้. และ ไม่อ้วน บ้างค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kan12,

                      การเริ่มทานยาคุมกำเนิดเป็นแผงแรกนั้น ให้ทานภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที

                      ทั้งนี้สามารถเลือกทานยาคุมกำเนิดยี่ห้อใดก็ได้ เพราะประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ของแต่ละยี่ห้อ แทบไม่มีความแตกต่างกัน สิ่งสำคัญคือการทานยาให้ถูกต้องมากกว่า สำหรับผลข้างเคียงในแต่ละยี่ห้อนั้น อาจไม่เหมือนกัน เช่น หากเป็นยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ ก็จะไม่ค่อยมีผลข้างเคียงเรื่องอาการคลื่นไส้ เวียนหัว ปวดหัว เจ็บเต้านม แต่ก็จะมีผลข้างเคียงในเรื่องที่ทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยหรือประจำเดือนขาดหายไปได้มากกว่ายาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนปกติ

                       อย่างไรก็ตาม การใช้ยาคุมยี่ห้อเดียวกันในแต่ละคน ก็อาจเกิดผลข้างเคียงที่ไม่เหมือนกันได้ ดังนั้น จึงอาจไม่สามารถระบุยี่ห้อที่เหมาะสมที่ชัดเจนให้ได้ค่ะ หากทานยี่ห้อใดแล้ว ไม่เกิดผลข้างเคียงใดๆ ก็ให้เลือกทานยี่ห้อนั้นๆ ค่ะ

                      สำหรับเรื่องน้ำหนักตัว ส่วนใหญ่ยาคุมกำเนิดอาจทำให้เกิดการคั่งของน้ำในร่างกาย หรืออาการบวมน้ำ จึงอาจทำให้ดูอวบขึ้น หรือมีน้ำหนักตัวขึ้นเล็กน้อยจากการมีน้ำสะสมในร่างกายมากขึ้นได้ นอกจากนี้ผลเหล่านี้จะค่อยๆลดลงเมื่อทานยาไประยะหนึ่งแล้ว และร่างกายก็จะกลับมาเป็นปกติ ไม่เกิดการบวมน้ำต่อไปค่ะ