• การทานยาต้านไวรัส

  •  Kitisak Chanthasom
    สมาชิก
    แฟนผม อายุ26 เพศหญิง จะตั้งนาฬิกาปลุกเพื่อกินยาตอน3ทุ่มทุกวันผมถามว่ากินยาอะไรแฟนบอกว่ากินยาต้านไวรัสตับอักเสบบี ผมสงสัยว่าจะเป็นยาต้านไวรัส HIV รึป่าวแต่ผมไม่กล้าถามเพราะเกรงใจ อาการแฟนตอนนี้ที่เป็นคือ วิตกกังวล นอนไม่หลับ ท้องเสียบ่อย เบื่ออาหาร คำถามคือ ยาต้านไวรัสตับอักเสบบีต้องกินตรงเวลาและเวลาเดิมทุกวันหรือเปล่า หรือที่แฟนผมกินตอนนี้เป็นยาต้านไวรัส HIV ขอบคุณครับยังไงก็รักเค้าเหมือนเดิมแค่เป็นห่วง

    สวัสดีค่ะคุณ Kitisak Chanthasom

    โดยปกติแล้วการรับประทานยาโรคเรื้อรังโดยเฉพาะยาต้านไวรัสทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นไวรัสตับบอักเสบบี ไวรัสเอชไอวี หรือแม้แต่ไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ต่างๆ ก็ตาม แพทย์หรือเภสัชกรจะแนะนำให้คนไข้ทานในช่วงเวลาเดิม เพื่อให้แน่ใจว่าระดับยาในเลือดอยู่ในระดับที่มีประสิทธิผลในการกำจัดเชื้อไวรัส และช่วยในเรื่องการลืมรับประทานยาอีกด้วย ดังนั้นถือเป็นสิ่งที่ดีค่ะที่แฟนของคุณปฏิบัติอย่างเคร่งครัด

    ส่วนยาที่รับประทานเป็นยาต้านไวรัสอะไรนั้น ทางที่ดีที่สุดคือคุณ Kitisak Chanthasom ต้องลองพูดคุยกับแฟนค่ะ อย่าตัดสินหรือด่วนสรุปประเด็นอะไรไปก่อน เพราะอาจเพิ่มความเครียด ความวิตกกังวลและอาการนอนไม่หลับได้ค่ะ