• ตอนตั้งครรภ์ปี 2558 ได้ฉีดบาดทะยักกระตุ้น 1 เข็ม แล้ววันนี้มีบาดแผล ต้องฉีดวัคซีนไหม

  •  Kratai
    สมาชิก
    ไม่แน่ใจประวัติการได้รับวัคซีนค่ะ แต่ตอนตั้งครรภ์ปี 58 ได้รับการฉีดกระตุ้น 1 เข็ม ซึ่งเท่าที่จำได้ไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักมา 18-20 ปีค่ะ และการกระตุ้น 1 เข็มตอนปี 58 เพียงพอมั้ยคะหรือต้องฉีดใหม่ให้ครบ 3 เข็ม และตอนนี้เหยียบตัวเบ็ดจะต้องไปฉีดวัคซีนอย่างไร รบกวนคุณหมอแนะนำด้วยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kratai,

                          หากในสมัยเป็นเด็กทารกและเด็กเล็ก ได้รับวัคซีนครบตามกำหนดอายุ (ในเด็กเล็กจะเป็นวัคซีนรวมป้องกัน คอตีบ ไอกรน บาดทะยักและอื่นๆ ) และได้ฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้นไปล่าสุด 1 เข็มขณะตั้งครรภ์เมื่อปี 2558 เมื่อเกิดบาดแผลจากการเหยียบโดนเบ็นครั้งนี้ หากเป็นบาดแผลถลอกขนาดเล็ก ก็ยังไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกค่ะ เพราะระดับภูมิคุ้มกันยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้ค่ะ

                         แต่หากในสมัยเป็นเด็กทารกและเด็กเล็ก ไม่มีประวัติการได้วัคซีนที่ชัดเจน และการฉีดวัคซีนไปเมื่อปี 2558 ไม่ได้ฉีดครบ 3 เข็ม คือฉีดไปแค่ 1 เข็ม เมื่อเกิดบาดแผลในครั้งนี้ ก็ควรไปฉีดวัคซีนค่ะ โดยควรฉีดให้ครบ 3 เข็มตามกำหนดนัด แล้วหลังจากนั้น หากผ่านไปนานไม่เกิน 10 ปี แล้วเกิดบาดแผลขึ้นอีก โดยเป็นบาดแผลขนาดเล็ก บาดแผลไม่สกปรก ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นอีกค่ะ แต่หากเกิน 10 ปี ก็ให้ฉีดกระตุ้น 1 เข็มค่ะ