• กินยาคุมแบบแผง 21 เม็ด แผงที่ 2 ได้ครบ 7 วัน มีเพศสัมพันธ์แต่ถุงยางหลุด จะท้องไหม

  •  Natthapol
    สมาชิก
    กินยาคุมแบบ21มาต่อเนื่อง2เดือนแล้ว มีอะไรกับแฟนแล้วถุงยางอนามัยหลุดเข้าช่องคลอด แต่ตอนเริ่มเดือนที่สองกินยาคุมมาแล้วครบ7วันพอดี จะมีโอกาสท้องมากมั้ยคะ หลังจากนั้นก็เหลืออีกไม่กี่ชม.ที่ต้องกินยาแล้วเลยไม่ได้กินยาคุมฉุกเฉินเข้าไปก่อน แต่กินยาคุมตรงเวลาทุกวันและใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งเวลามีเพศสัมพันธ์
    Natthapol  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Natthapol

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนกิน 21 เม็ดนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้ ถ้าเป็นการกินต่อแผงกัน สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย ไม่ต้องรอให้กินครบ 7 วัน

    โดยขณะใช้ยา สามารถมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้ โดยถ้าใช้ถุงยางอนามัยควบคู่ไปด้วย แต่ถุงยางอนามัยหลุด จริงๆแล้วก็ให้กินยาคุมแบบแผงต่อไปตามปกติ โดยไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม ไม่น่าจะต้องกินยาคุมฉุกเฉินไปด้วยแต่อย่างใด

    แนะนำสังเกตรอบเดือนช่วงยาหมดแผงอีกครั้ง ถ้าประจำเดือนไม่มาในช่วงเว้นยา 7 วัน ให้ยืนยันการตั้งครรภ์ก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์ จึงค่อยเริ่มยาแผงต่อไป