• มีประวัติท้องนอกมดลูกที่ท่อนำไข่ด้านขวา ท้องครั้งนี้มีเลือดออกกระปริบกระปรอย เจ็บจี๊ดที่ท้องด้านขวา จะเป็นอีกไหม

  • สวัสดีจ๊ะ.สอบถามอาการจ๊ะ.เคยมีประัติท้องนอกมดลูกบริเวณท่อนำไข่ข้างขวาจ๊ะ.ตอนนี้ท้องอีกครั้งมีอาการเลือดออกกะปิดกะปรอย เจ็บจี๊ดๆแถวท้องน้อยด้านขวาตอนแรกหลายวันเจ็บพัหหลังเป็นบ่อยขึ้นแล้วก็หายจ๊ะ.ไม่ทราบว่ามีโอกาสจะกลับไปท้องนอกมดลูกอีกไหม๊

     สวัสดีค่ะ คุณ สุชาดา แผ่นทอง,

                         หากในตอนนี้กำลังตั้งครรภ์อยู่ โดยเพิ่งเริ่มตั้งครรภ์ในช่วง 3 เดือนแรก การที่มีอาการปวดท้องและมีเลือดออกจากช่องคลอด แสดงว่ามีความผิดปกติของการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ซึ่งสาเหตุอาจเกิดจาก  มีภาวะแท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ ท้องนอกมดลูก ครรภ์ไข่ปลาอุก เป็นต้น อีกทั้งผู้ที่เคยท้องนอกมดลูก อาจมีความเสี่ยงต่อการเกิดท้องนอกมดลูกมากกว่าผู้ที่ไม่เคยท้องมดลูกค่ะ

                        อาการของท้องนอกมดลูก ได้แก่ การมีเลือดไหลออกกะปริดกะปรอย คลื่นไส้อาเจียน เวียนศีรษะ ปวดท้องน้อย สำหรับอาการที่ต้องได้รับการรักษาโดยด่วน ได้แก่ ปวดท้องรุนแรงขึ้นมาทันทีทันใด อาจร้าวไปถึงหลังและหัวไหล่ มีเลือดไหลออกมาปริมาณมาก เหงื่ออก ตัวเย็น หน้ามืด เป็นลม ช็อก

                        แนะนำให้ไปพบสูติ-นรีแพทย์โดยเร็วค่ะ เพื่อทำการตรวจอัลตราซาวด์ประเมินว่าเป็นการตั้งครรภ์นอกมดลูกหรือไม่ หากไม่ใช่ ก็จะได้ประเมินดูตัวอ่อนว่ายังอยู่หรือไม่ค่ะ หากตัวอ่อนยังคงอยู่ในมดลูก แสดงว่าเป็นภาวะแท้งคุกคาม ยังมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ต่อได้ประมาณ 50% ค่ะ