• อ่อนเพลียไม่มีแรงเบื่ออาหารนำ้หนักลดปวดเมื่อยตามตัวโดยเฉพาะหลังกับขาปวดมาก คลื่นไส้เวียนห้วเป็นอาการของโรคอะไรคะ

  • อ่อนเพลียไม่มีแรงเบื่ออาหารนำ้หนักลดปวดเมื่อยตามตัวโดยเฉพาะหลังกับขาปวดมาก คลื่นไส้เวียนห้วเป็นอาการของโรคอะไรคะช่วยกรุณาตอบด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ วินิตา เหรียญทองดี

    อาการเมื่อย อ่อนเพลีย อาจเกิดจากลักษณะการใช้ชีวิต การทำกิจกรรมในใช้ชีวิตประจำวัน การรักษาทางการแพทย์ หรืออาจเกิดจากการเจ็บป่วยด้วยโรคและปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ทั้งทางร่างกายและจิตใจ เช่น

    • ขาดการออกกำลังกาย หรือการทำกิจกรรมที่เพิ่มความแข็งแรงให้แก่กล้ามเนื้อร่างกายส่วนต่าง ๆ
    • นอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ
    • ผลข้างเคียงจากการใช้ยา เช่น ยารักษาเบาหวาน ยารักษาไขมัน
    • โรคโลหิตจาง
    • โรคเบาหวาน
    • โรคปวดกล้ามเนื้อ หรือมีอาการเจ็บปวดบริเวณใดบริเวณหนึ่งอย่างเรื้อรัง
    • ภาวะข้ออักเสบ หรือข้ออักเสบรูมาตอยด์
    • โรคทางเส้นประสาท เช่น เส้นประสาทส่วยปลายถูกกด
    • ความเครียด

      หากมีอาการเมื่อยล้าอย่างเรื้อรังยาวนานกว่า 2 สัปดาห์ โดยที่อาการไม่ดีขึ้นแม้จะผ่านการนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ รับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และผ่อนคลายความตึงเครียดไปแล้ว หรือมีไข้ น้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุ อ่อนแรง ปวดมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษาค่ะ ขอให้อาการดีขึ้นค่ะ