• มีไข้ ปวดหู ปวดศีรษะ เกิดจากอะไร

  •  Title Chanathip Pitaksongkram
    สมาชิก
    น้องผมเป็นไข้ หาหมอแล้ว แล้วบ้างครั้งยังพูดเหมือนคนละเมอ ตัวร้อนมาก และถ้าได้ยินเสียงดังๆจะเจ็บหู และปวดหัวมากครับ น้องผมจะเป็นไรไหมครับ
    Title Chanathip Pitaksongkram  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Title Chanathip Pitaksongkram

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -มีการอักเสบในหูชั้นกลางหรือหูชั้นใน หากปวดหูมาก มีน้ำหนองไหลจากหู ร่วมกับมีไข้

    -ไข้เลือดออก จะมีไข้สูงลอย จุดแดงตามตัว

    -เยื่อหุ้มสมองอักเสบ ไข้สูง คอแข็ง ปวดศีรษะ

    การให้ได้การวินิจฉัยในกลุ่มโรคไข้ต้องซักประวัติเพิ่มเติมว่ามีอาการที่เจาะจงไปยังระบบใดของร่างกาย และตรวจร่างกายว่ามีความผิดปกติของระบบนั้นๆจริงหรือไม่ และเจาะเลือดดูระดับเม็ดเลือดขาวในร่างกายรวมทั้งตรวจเลือดอื่นๆตามโรคที่สงสัย แนะนำค่ะว่าถ้าน้องยังไข้สูงตลอด ควรพากลับไปพบแพทย์ เพราะการติดเชื้อบางชนิดจำเป็นต้องได้รับยาฆ่าเชื้อและเฝ้าติดตามอาการใกล้ชิดในรพ.ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น เช็ดตัวลดไข้ทุก 2-4 ชั่วโมง รับประทานยาลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด นอนหลับพักผ่อนมากๆ หากไข้สูง หมดสติ อาเจียนมาก มีน้ำหนองไหลจากหู คอแข็ง ควรรีบพากลับไปพบแพทย์