• เป็นมะเร็งลำไส้ระยะ 4 รักษาหายแล้ว โรคกลับมาเกิดซ้ำที่ปอดและตับ

  •  cheewanans
    สมาชิก

    อยากเรียนถามคุณหมอดังนี้นะครับ พอดีคุณพ่อผมป่วยเป็นมะเร็งลำใส้ระยะที 4 เมื่อปี 2558 และก็รักษาหายแล้ว โดยการผ่าตัด+เคมีบำบัด ปรากฎว่าเมื่อหลังสงกรานต์ ไปหาคุณหมอตามนัดพบว่ามะเร็งที่หายแล้วกลับมาเป็นซ้ำใหม่นะครับ โดยพบเซลล์มะเร็งที่ตับ ปอด (เดิมเป็นมะเร็งลำไส้ ระยะ 4 กระจายไปที่ตับ) เลยอยากจะเรียนถามคุณหมอว่า

    1. การรักษาครั้งนี้จะต้องรักษาแบบมะเร็งลำไส้ (แบบเดิม) หรือจะต้องรักษาแบบมะเร็งปอดครับ

    2. โอกาสที่จะรักษาแบบหวังผลหายขาด นี่พอมีโอกาสไหมครับ

    3. เนื่องจากคุณย่าผมเคยเป็นโรคนี้เช่นเดียวกับคุณพ่อ (เป็นซ้ำ 2รอบ) ตัวผมถือว่ามีปัจจัยเสี่ยง และจำเป็นที่จะต้องเข้ารับการตรวจมะเร็งด้วยใช่ไหมครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ cheewanans,

                     มะเร็งลำไส้ที่คุณพ่อเป็นหมายถึงมะเร็งลำไส้ใหญ่ใช่ไหมคะ ถ้าใช่ ตอบเรียงตามข้อดังนี้ค่ะ

                     1. มะเร็งที่เกิดในปอด หากมีหลักฐานหรือข้อมูลบ่งชี้ว่าเป็นจากเซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่ที่กระจายไป ไม่ใช่มะเร็งของเซลล์ปอดเอง การรักษาก็จะต้องรักษาแบบมะเร็งลำไส้ใหญ่ค่ะ โดยหากจำนวนก้อนมะเร็งในปอดมีเพียง 1-2 ก้อนและสามารถผ่าตัดเอาออกได้ แพทย์ก็จะทำการผ่าตัดค่ะ แล้วตามด้วยการให้ยาเคมีบำบัดต่อ แต่หากมีจำนวนหลายก้อนหรือผ่าตัดไม่ได้ ก็จะให้เฉพาะยาเคมีบำบัดค่ะ

                     2. ในกรณีที่ก้อนในปอดสามารถผ่าตัดออกได้หมด และมะเร็งที่กระจายไปที่ตับตอบสนองดีต่อยาเคมีบำบัด โอกาสหายยังมีค่ะ แต่หากไม่สามารถผ่าตัดออกก้อนมะเร็งที่ปอดออกได้ หรือมะเร็งที่ปกระจายไปที่ตับไม่ตอบสนองต่อยา โอกาสหายขาดจะน้อยมากๆค่ะ

                     3. หากมีญาติสายตรงลำดับแรกเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ ควรที่จะตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ด้วยการส่องกล้องค่ะ หากคุณพ่อเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่หลังอายุ 60 ปี แนะนำให้ลูกๆ ตรวจเมื่ออายุ 40 ปีค่ะ แต่หากคุณพ่อเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ก่อนอายุ 60 ปี แนะนำให้เริ่มตรวจก่อนอายุที่พ่อป่วยเป็นมะเร็งค่ะ

                    หวังว่าคุณพ่อจะหายจากโรคนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ

    cheewanans  cheewanans
    สมาชิก
    ขอบคุณครับ