• ถอนฟันกรามมาได้ 5 วันแล้ว มีลิ่มเลือดก้อนหนาๆอยู่ตรงที่ถอนฟันไป ไม่มีอาการปวด มีกลิ่นเหม็นๆ มีคราบขาวๆอยู่ด้วย กลัวจะเป็นหนอง

  •  kkaew
    สมาชิก
    ถอนฟันกรามมาได้ 5 วันแล้ว มีลิ่มเลือดก้อนหนาๆอยู่ตรงที่ถอนฟันไป ไม่มีอาการปวด มีกลิ่นเหม็นๆ มีคราบขาวๆอยู่ด้วย กลัวจะเป็นหนอง แบบนี้ติดเชื้อรึเปล่าคะ. แล้วกี่วันลิ่มเลือดจะหายออกไปคะ.

    คุณ kkaew

    ยังไม่ถึงกับติดเชื้อครับ  คราบขาวๆ เกิดจาก ก้อนเลือดที่แข็งมี cell เนื้อเยื่อเกี่ยวพันFibroblast cell ออกมาสร้างใยประสาน แล้วต่อมาจะมี cell สร้างเนื้อเยื่อเหงือกอีกครั้งครับ   ปกติแพทย์จะให้ยาปฏิชีวนะมาทานด้วยนะครับ คุณควรป้องกันโดย บ้วนปากด้วยน้ำเกลือ หรือ น้ำยาบ้วนปากวันละ 2-3 ครั้ง  ประมาณไม่เกิน 10 วันลิ่มเลือดจะหายไปเองครับ