• ถอนฟันตั้งแต่บ่ายโมง หกโมงเย็นแล้วเลือดยังไม่หยุดไหล ควรทำอย่างไร

  •  Mint Nuttanan
    สมาชิก
    วันนี้ถอนฟันกรามน้อยหลังเคี้ยวมาตอนบ่าโมงค่ะ ตอนกัดผ้าก๊อซครั้งแรกแน่นมากๆ แล้วมาเปลี่ยนตอน6โมงซึ่งดูแล้วเลือดหยุดแล้วแต่ว่าเปลี่ยนผ้าและกัดไว้อีกค่ะ ตอนช่วงประมาณ2ทุ่มกว่าๆหิวข้าวแต่ไม่กล้ากินอะไรเลยซื้อกล้วยหอมมากินแค่กินไปแค่นิดเดียวเพราะเค้าอีกข้างไม่ไหว ทีนี้เลือดออกอีกค่ะ ออกเยอะกว่าเดิมเลยเปลี่ยนผ้าก๊อซตอนนี้ก็ยังไม่หยุด เครียดมากเลยค่ะ นอนไม่หลับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Mint Nuttanan

    จากที่เล่ามา แนะนำให้ไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจดูอาการนะคะ

    คำแนะนำการดูแลตนเองหลังการถอนฟันโดยทั่วไป

    -หลังจากที่ถอนฟันเสร็จ แนะนำให้กัดผ้าก๊อซ เพื่อให้เลือดหยุดไหล โดยกัดไว้ 30-45 นาทีหลังจากการถอนฟัน

    -สามารถรับประทานยาบรรเทาอาการปวดพวกพาราเซตามอลได้ หรืออาจใช้น้ำแข็งประคบข้างแก้มเป็นเวลา 10-20 นาที จะช่วยลดอาการเจ็บและบวมลงได้

    -ช่วง 24 ชั่วโมงหลังจากการถอนฟันไม่ควรกลั้วปากหรือหรือบ้วนแรง ๆ

    -หลังการถอนฟัน 24 ชั่วโมงไปแล้ว สามารถกลั้วปากเบา ๆ ด้วยน้ำเกลือวันละหลายครั้ง โดยน้ำเกลือที่ใช้สามารถทำเองโดยผสมเกลือ 1 ช้อนชา กับน้ำประมาณ 1แก้ว

    -รับประทานอาหารอ่อน เช่น โจ๊ก ข้าวต้ม ควรใช้ฟันข้างที่ไม่ได้ถูกถอนเคี้ยวแทนในวันแรก เมื่ออาการต่างๆดีขึ้น จึงค่อยรับประทานอาหารอย่างปกติค่ะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่นะคะ