• ถอนฟันกรามได้ 3 วัน บริเวณที่ถอนเป็นสีขาวและปวดมากๆ จะอันตรายไหม ควรทำอย่างไร

  •  Nam Sawinee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือถอนฟันกรามบนได้ 3 วันแล้วค่ะ ปวดตั้งแต่วันแรกจนถึงวันที่ 3 เลย ฟันที่ถอนไปเพราะฟันผุค่ะ มีสีขาวบริเวณที่ถอนและรู้สึกปวดมากๆ มันอันตรายมากไหมคะ สบฟันไม่สะดวกเพราะปวดมากๆค่ะ ต้องทำยังไงดีคะ

     สวัสดีคะคุณ Nam Sawinee

    การผ่าตัดเอาฟันกรามออก ซึ่งมักจะเป็นฟันที่ใหญ่ที่สุดในฟันทั้งหมด มักจะทำให้มีเรื่องของอาการปวดได้มากกว่าปรกติคะ แต่ส่วนใหญ่ถ้ามีความจำเป็นทัณตแพทย์จะทำการเย็บแผลให้เหงือกเข้ามาติดกันค่ะ จะลดเรื่องของเลือดออก และทำให้ไม่มีเศษอาหารตกเข้าไปในเหงือกได้ค่ะ ทำให้อาการปวดลดลงได้ค่ะ ตอนนี้หมอแนะนำเรื่องการบ้วนปากด้วยน้ำเกลือ รับประทานยาแก้ปวด และที่สำคัญที่สุดถ้ามีเรื่องของยาฆ่าเชื้อแนะนำรับประทานค่ะ

    ไม่แนะนำเรื่องของการขูดเอาคราบที่ขาวๆ ออกนะค่ะ เพราะอาจจะทำให้มีเลือดออกได้ค่ะ แต่ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้น มีเรื่องต่อมน้ำเหลืองที่คอ คางโตขึ้นแนะนำรีบกลับไปพบทัพณตแพทย์ค่ะ