• ถอนฟันแล้วปวดเหงือกกับหู หน้าบวม ปวดมากๆจนน้ำตาไหล

  •  Mallha Mizuka
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เมื่อวันที่21/2/61 ไปถอนฟันผุมาค่ะเป็นฟันกรามซี่รองสุดท้าย ตอนถอนเสร็จก็กัดผ้าก็อซปกติ จนเลือดหายหยุดมีลิ่มเลือดปิดอยู่ปกติค่ะ พอมาวันนี้22/2/61 รู้สึกปวดมากๆหลังจากที่ยาชาหาย ตอนแรกปวดนิดหน่อย หน่วงที่หู พอเข้าบ่ายสามโมงเย็นเริ่มมีอาการปวดหลัง น้ำตาไหลเลยค่ะ จนตอนนี้สองทุ่มแล้วก็ยังปวดไม่หาย อาการปวดคือ ปวดที่ถอนฟันมา กับปวดมากๆที่หูค่ะ บิ่มเลือดยังอยู่ปกตินะคะ มีอาการหน้าบวมข้างที่ถอนด้วยค่ะ กินยาก็ยังไม่หายปวดค่ะ

    สวัสดีครับ

    สำหรับการปวดหลังจากการถอนฟัน มักเกิดจากกระบวนการอักเสบ(Inflammatory process)  การรักษาการอักเสบระยะเฉียบพลันได้แก่

    1.การใช้ยาแก้ปวด Paracetamol

    2.การใช้ยาแก้ปวดกลุ่ม NSAIDs ทั้งรับประทานและฉีด

    3.การใช้ความเย็นประคบ

    หากอาการปวดไม่บรรเทา อาจเกิดจากการอักเสบร่วมกับภาวะติดเชื้อแบคทีเรียในช่องปากแทรกซ้อนได้ ในเบื่องต้นหมอแนะนำให้รับประทานยา และประคบเย็นก่อน หากอาการไม่บรรเทาแนะนำให้มารับการตรวจอีกครั้งครับ

    Mallha Mizuka  Mallha Mizuka
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ อาการเพิ่มเติมไม่รู้ว่าเกี่ยวกันมั้ยนะคะ มีอาการปวดที่บ่าข้างที่ถอนฟันมาด้วยค่ะ(ตอนแรกเป็นออฟฟิศซินโดมอยู่แล้ว แต่พอปวดหูปวดฟันก็พากันปวดไม่ทุเลา) ตอนนี้ทรมานมากเลยค่ะเนื่องจากปวดจนนอนไม่หลับ

    การถอนฟันอาจจะมีอาการปวดร้าวไปศีรษะ และต้นคอได้ครับ ไม่อาการปวดไหล่น่าจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆครับ

    Mallha Mizuka  Mallha Mizuka
    สมาชิก
    ขอบคุณมากๆเลยค่ะ😭🙏🏻