• หลังถอนฟันคุดมาแล้ว เลือดหยุดแล้ว แต่มีอาการเจ็บจี๊ดๆที่แผลมาตลอด ปกติหรือไม่ กี่วันจึงจะหาย

  •  Anastasia
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เมื่อ 4 วันที่ผ่านมาได้ไปถอนฟันคุดมา ผ่านไป 1 วันเลือดได้หยุดไหลจึงได้ใช้น้ำยาบ้วนปากตามปกติและได้้กลั้วเบา ๆพอตกดึกคืนนั้นได้มีอาการเจ็บจี๊ดๆที่แผล พอตื่นเช้ามาดูพบมามีเลือดไหลออกมาแต่กลายเป็นลิ่มเลือดไปแล้ว และหลังจากนั้นก็มีอาการเจ็บจี๊ดๆที่แผลมาตลอดจนมาถึงตอนนี้ ไม่ทราบว่าจะเป็นอะไรมากรึป่าวคะ กี่วันถึงจะหายจากอาการเจ็บจี๊ดๆที่แผลหรอคะ
    Anastasia  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Anastasia

    การถอนฟันคุดจัดเป็นการผ่าตัดกรีดที่ทำให้เกิดแผลภายในช่องปากชนิดหนึ่ง จึงจะมีแผลเปิด ที่มีเลือดไหลตามมาได้ประมาณ 24 ชั่วโมงหลังจากนั้น โดยแพทย์จะใช้ผ้าก๊อซสะอาดอุดแผลเอาไว้ หากเลือดหยุดไหลก็ให้เอาออกเองได้ค่ะ ที่แผลอาจจะยังมีลิ่มเลือดค้างอยู่ได้ ซึ่งจะหลุดไปได้เอง

    ส่วนอาการเจ็บปวดที่แผลหลังจากนั้น สามารถเกิดได้ประมาณ 1-3 วันหลังการผ่าตัด อาจจะเกิดจากตัวแผลเอง หรือการผ่าตัดไปโดนเส้นประสาทที่อยู่รอบๆ ทำให้เกิดอาการปวดจี๊ดๆขึ้นมาได้ บางรายอาจจะปวดแบบชาๆร้าวไปกรามได้เช่นกัน ซึ่งจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง

    เบื้องต้นรับประทานยาแก้ปวดตามที่แพทย์สั่งได้ทุก 4-6 ชั่วโมง งดการเคี้ยวอาหารแข็งๆ รับประทานแต่อาหารอ่อนๆ จิบน้ำสะอาดได้ แปรงฟันและบ้วนปากทำความสะอาดฟันได้วันละ 2 ครั้งตามปกติค่ะ แต่แค่ระวังตรงที่มีแผลไว้ไม่ไปแปรงโดนแรงๆ หากเจ็บปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนกินอะไรไม่ได้ มีไข้ แผลมีเลือดหรือหนองไหลออกมาเอง ควรกลับไปพบทันตแพทย์ที่ดูแล