• ผ่าฟันคุดมาแล้วมีวงขาวๆ ที่เหงือกข้างแผลถอนฟัน คล้ายเศษกระดูกงอก ควรกลับไปพบแพทย์ไหม

  •  Non Ari
    สมาชิก
    ถอนฟันคุดมา1อาทิตย์ ตั้งแต่วันถัดจากที่ถอน เห็นวงขาวข้างฟัน คิดว่าเป็นแผลร้อนใน จนครบ1อาทิตย์ยังไม่หาย แต่ดันพลาดเอาไม้จิ้มฟันไปโดนปรากฎว่ามันมีลักษณะแข็งเหมือนกระดูกทั้งวง ไม่มีอาการปวด มีแต่เจ็บแบบแผลร้อนใน ถ้าไปแตะตรงขอบๆ จะมีเลือดซึมเล็กน้อย ปล่อยไว้ก็หาย ลองเอาไฟส่องดูลักษณะฐานฟันตรงจุดนั้นเหมือนเหงือกหายไป(เป็นคล้ายแอ่งกระทะ) มากกว่าที่จะเป็นฐานแทงออกมาด้านนอก แบบนี้คืออาการของอะไรคะ ต้องผ่าเหงือกไหม หรือว่าปล่อยไว้อาจจะหายได้เอง เพราะนอกจากอาการเจ็บเหมือนแผลร้อนในทั่วไป ก็ไม่มีอาการปวดอะไร เบื้องต้นลองดูภาพของคนที่เศษกระดูกฟันงอกออกมามันจะมีลักษณะแหลมคมไม่ได้เป็นวงดวงเหมือนร้อนใน จึงไม่ทราบว่ามันคืออะไรแล้วถึงขั้นต้องไปพบแพทย์เพื่อรักษาไหม
    Non Ari  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Non Ari

    การผ่าฟันคุดเป็นการทำการหัตถการอย่างนึง ที่มีแผลเปิดในช่องปาก หลังทำอาจมีอาการปวด บวม แดงได้ใน 1-3 วันแรก หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆน้อยลงเรื่อยๆ เลือดอาจจะไหลซึมจากแผลได้ภายใน 24 ชั่วโมงแรก

    หลังจากนั้นแผลจะเริ่มสมานกัน โดยในช่วงที่แผลกำลังสมานกันนั้น จะเห็นเป็นแอ่งลงไปและมีเนื้อเยื่อสีขาวๆเกิดขึ้นได้ ไม่ต้องไปทำอะไร ไม่ไปแกะเกาเอง ร่างกายจะค่อยๆสร้างเนื้อเยื่อขึ้นมาปิดได้จนเหมือนเหงือกปกติ

    สังกตอาการ ถ้าเจ็บมากขึ้น หรือมีหนองไหล หรือเห็นเป็นก้อนใดๆชัดเจนบริเวณแผล สามารถกลับไปพบทันตแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจเพิ่มเติม ส่วนถ้าเห็นเป็นคล้ายเศษกระดูกฟันที่คาอยู่ชัดเจน ก็ควรกลับไปพบแพทย์เช่นกัน