• หลังถอนฟันกรามมา 4 วัน ยังปวดบวมมาก จะติดเชื้อหรือไม่

  •  i'Bee Bee
    สมาชิก
    มีอาการหลังการถอนคะเหงือกบวมมา4วัน แก้มก็้ปวมด้วยคะเวลาทานอะไรมักจะกินลำบากมาก ทานยาแก้ปวดก้ไม่หายแบบนี้คือติดเชื้อรึป่าวคะ
    i'Bee Bee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ i'Bee Bee

    การถอนฟันก็เหมือนเป็นการทำการหัตถการอย่างนึง หลังทำอาจมีอาการปวด บวม แดงได้ใน 1-3 วันแรก หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆน้อยลงเรื่อยๆ

    อาการของการติดเชื้ออาจปวด่บวมแดงเรื้อรังเป็นอาทิตย์ อาจมีหนองไหลจากแผล หรือมีไข้สูง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ประคบเย็น รับประทานอาหารอ่อนๆ ที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก บ้วนปากเบาๆด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำเกลืออุ่นๆ แปรงฟันได้เบาๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์หรือยาแก้ปวดกลุ่มที่มีอนุพันธ์มอร์ฟีนอ่อนๆ  หลังกินยาแล้วถ้าไม่ดีขึ้น หรือยังปวดมากขึ้นเรื่อยๆ บวมมาก จนรับประทานอะไรไม่ได้ แนะนำกลับไปพบหมอฟันที่รักษาให้หมอช่วยดูให้อีกทีว่าแผลมีการติดเชื้อหรือไม่ค่ะ