• ถอนฟันกรามแล้วมีรู แล้วมีเศษอาหารไปติด เอาไม่ออก ควรทำอย่างไร

  •  HNAHEE
    สมาชิก
    ถอน ฟันกราม เป็นรู เศษอาหาร เข้า ไปติด บ้วน น้ำก็ไม่ยอมออก ทำไง?ดีคับ
    HNAHEE  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ HNAHEE

    การถอนฟันก็เหมือนเป็นการทำการหัตถการอย่างนึง หลังทำอาจมีอาการปวด บวม แดง หลังจากนั้นร่างกายจะสร้างเนื้อเยื่อขึ้นมาสมานกัน แต่อาจเกิดเป็นรูตรงบริเวณที่ถอนฟันออกไปได้

    การมีเศษอาหารไปติดตรงบริเวณดังกล่าวนั้น อาจจะใช้ไม้จิ้มฟันที่สะอาด หรือไหมขัดฟันค่อยๆเขี่ยออกอย่างเบาๆไม่ให้เกิดการบาดเจ็บ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นอื่นๆเช่น รับประทานอาหารอ่อนๆ ที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก บ้วนปากเบาๆด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำเกลืออุ่นๆ แปรงฟันได้เบาๆ และหากเศษอาหารไม่ยอมออก ติดแน่นมาก มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ควรรีบไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม