• หลังถอนฟันมีอาการบวมมาก มีความกังวล

  •  Lahjang Naja
    สมาชิก
    เด็ก7ขวบถอนฟันกราม ริมฝีปากบนบวม เปนรัยใหมค่ะ

    สวัสดีครับคุณ Lahjang Naja

    โดยปกติแล้วอาการบวมหลังจากการถอนฟันเป็นสิ่งที่พบได้ทั่วไปครับ

    อาการบวมเกิดจากได้หลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการฉีดยาชาบริเวณช่องปากเพื่อระงับความเจ็บปวด การถอนฟันออกจากปากจะมีการบอบช้ำของเนื้อเยื่อของบริเวณข้างเคียงได้เนื่องจากต้องใช้แรงในการดึงฟันมากพอสมควร

    โดยปกติแล้วอาการบวมมักจะเป็นมากใน 2-3 วันหลังจากถอนฟัน มันจะมีอาการปวดมาก อาการบวมและปวดจะดีขึ้นและหายไปได้เองภายใน 1 สัปดาห์

    เบื้องต้นถ้าหากมีอาการบวมหรือปวด สามารถทานยาในกลุ่ม Paracetamol และ NSAIDS เพื่อบรรเทาอาการปวดได้

    ถ้าหากมีอาการปวดมาก หรือบวมมากกว่าปกติ หรือมีเลือดไหลออกจากบริเวณที่ถอนฟันไม่หยุด แนะนำให้รีบไปพบทันตแพทย์ เพื่อทำการตรวจหาความผิดปกติต่อไปครับ