• ผมไปถอนฟันมาได้ 5 วันครับ กินเหล้าได้ไหมครับ

  •  Kollot555
    สมาชิก
    ผมไปถอนฟันมาได้5วันครับ อยากรุ้ว่ากินเหล้าได้ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kollot555,

                      หากมีการผ่าตัดเหงือกที่มีการเย็บแผลร่วมด้วย ควรงดดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ไปจนกว่าจะทันตแพทย์จะนัดตัดไหมหรือนัดดูแผลค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่คือมากกว่า 7 วันเป็นต้นไป

                    แต่หากเป็นการถอนฟันธรรมดา ไม่มีการผ่าตัดเหงือกและเย็บแผล โดยทั่วไปควรงดอย่างน้อยสุด 24 ชั่วโมงหลังถอน แต่เพื่อความปลอดภัยควรงดไป 72 ชั่วโมง เนื่องจากแอลกอฮอล์ มีผลทำให้หลอดเลือดขยายตัว ซึ่งอาจทำให้เลือดบริเวณที่ถอนหยุดช้าได้ และมีผลต่อการหายของแผลตามมา

                    หลังจาก 72 ชั่วโมงไปแล้ว สามารถดื่มได้ แต่ไม่ควรดื่มปริมาณมากเกินไปค่ะ เนื่องจากแผลบริเวณที่ถอนฟันนั้น จะหายเป็นปกติ คือมีเหงือกมาปกคลุมร่องของฟันที่ถอนออกไปจนหมดนั้นต้องใช้เวลามากกว่า 2 สัปดาห์ขึ้นไป