• ประจำเดือนไม่มา ตรวจพบว่าตั้งครรภ์ ยังไม่ได้ไปฝากครรภ์ มีอาการแพ้ท้องมาก ขอคำแนะนำ

  • อยากทราบว่ามีผลกระทบอะไรกับครรภ์ไหม ยังไม่ได้ไปฝากครรภ์ กลัวหมอเขาถามว่าประจำเดือนครั้งล่าสุดมาเมื่อไหร่ ควรตอบว่ายังไงคะ ตรวจเองขึ้น2ขีดจะไม่หาหมอก็ไม่แน่ใจ กลัวๆ แต่ตอนนี้แพ้ท้องหนักมากค่ะ กินอะไรไม่ได้ อ้วกตลอด ขอคำแนะนำหน่อยนะคะ
    ช่วยตอบหน่อยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nithiporn,

                      หากประจำเดือนไม่มา และได้ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วพบขึ้น 2 ขีด ก็แสดงว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น เมื่อมีการตั้งครรภ์แล้ว ควรรีบหาเวลาไปฝากครรภ์โดยเร็ว เพื่อให้การตั้งครรภ์เป็นไปอย่างปลอดภัยค่ะ สำหรับเรื่องประจำเดือนนั้น หากจำไม่ได้ว่ามาครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ แพทย์จะเป็นผู้ประเมินอายุครรภ์จากการตรวจด้วยอัลตราซาวด์ให้เองค่ะ ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องกังวลในเรื่องนี้

                      ส่วนอาการแพ้ท้อง มักเริ่มพบได้ตั้งแต่สัปดาห์ที่ 4 ของการตังครรภ์ และพบมากในช่วงสัปดาห์ที่ 6 อาการได้แก่ พะอืดพะอม คลื่นไส้อยากจะอาเจียน หรือมีอาเจียนร่วมด้วย อ่อนเพลีย วิงเวียนเหนื่อยง่าย เบื่ออาหาร อาการมักจะรุนแรงสุดในช่วงสัปดาห์ที่ 8-9 และจะค่อยๆ ดีขึ้นเมื่ออายุครรภ์มากกว่า 3 เดือน

                   การบรรเทาอาการแพ้ท้อง ได้แก่

                   - ทานอาหารที่ย่อยง่าย งดอาหารทอด อาหารมันๆ และอาหารรสจัด เน้นอาหารที่มีโปรตีนและวิตามินบี 6 สูง เช่น ข้าวที่ไม่ขัดสี ข้าวโอ๊ต ปลา ไข่ ถั่วเหลือง ถั่วลิสง มันฝรั่ง แคนตาลูป กะหล่ำปลี เป็นต้น

                  - ทานครั้งละน้อยแต่บ่อยครั้ง เนื่องจากอาการแพ้ท้องมักเกิดขึ้นในช่วงท้องว่าง

                 - ทานอาหารที่อุณหภูมิห้องหรืออาหารเย็นมากกว่าอาหารร้อน เนื่องจากกลิ่นของอาหารร้อนๆ จะกระตุ้นการอาเจียนได้มากกว่า แต่หากเป็นน้ำดื่มควรเป็นน้ำอุ่่นค่ะ

                 - ดื่มน้ำให้เพียงพอ โดยจิบน้ำบ่อย ๆ ระหว่างวัน การจิบน้ำขิงอุ่น ๆ อาจช่วยลดอาการแพ้ท้องได้ หากมีอาเจียนมากอาจดื่มน้ำเกลือแร่เสริม

                 - มีผลไม้บางชนิดที่อาจช่วยลดอาการแพ้ท้อง ได้ เช่น สับปะรด กล้วย

                 - พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึก

                 - อาการแพ้ท้องส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นในตอนเช้า ดังนั้นอย่าเพิ่งรีบลุกออกจากเตียงทันทีหลังตื่นนอน เพราะจะทำให้คลื่นไส้ได้ง่าย ดั

                 - กลิ่นหอมจากธรรมชาติบางกลิ่นสามารถช่วยลดอาการแพ้ท้องได้ เช่น กลิ่นหอมจากน้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มินต์ หากนำน้ำมันหอมระเหยชนิดไว้ในห้องนอนเวลากลางคืนก็จะช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องในเช้าของวันถัดมาได้

                 - หาอะไรทำเพลิน ๆ พูดคุยกับเพื่อน หรืออยู่กับสิ่งที่ชอบ เพื่อผ่อนคลายความเครียดและลืมความรู้สึกคลื่นไส้หรือพะอืดพะอม เพราะอาการแพ้ท้องส่วนหนึ่งจะมีสาเหตุมาจากเรื่องของอารมณ์และจิตใจ

                 - ทานวิตามินบี 6 เสริม

                  หากมีอาการแพ้ท้องรุนแรง เช่น อาเจียนมากจนทานอาหารไม่ได้หรือหรือดื่มน้ำได้น้อย ควรพบแพทย์เพื่อรักษาโดยการใช้ยาช่วยค่ะ