• ถอดยาฝังคุมกำเนิด 4 ส.ค. เป็นประจำเดือนวันที่ 6 ส.ค. จะเป็นอะไรไหม ที่ผ่านมา เป็นเดือนเว้นเดือน

  •  Nan Chatlada
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอพอดีหนูถอดเข็มยาคุมกำเนิดตั้งแต่วันที่ 4 สค 65 หนูเป็นประจำเดือนวันที่ 6 ส.ค. 65 จะเป็นอะไรมั้ยคะพอดีตอนฝังเข็มคุมกำเนิด จะเป็นเดือนเว้นเดือน ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ 🥰

    สวัสดีค่ะ คุณ Nan Chatlada,

                        หากถอดยาฝังคุมกำเนิดออกในวันที่ 4 ส.ค. 65  ไม่ว่าจะเป็นเพราะหมดอายุของยาฝังแล้ว หรือถอดออกก่อนกำหนดก็ตาม ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะหมดลงไป ซึ่งหากหลังจากนี้ ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น หากยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ ก็ควรหาวิธีคุมกำเนิดต่อไปค่ะ

                       สำหรับประจำเดือนนั้น ก็จะมาภายใน 1-3 เดือนหลังจากที่ถอดยาฝังคุมกำเนิดค่ะ อย่างไรก็ตาม หากในวันที่ 6 ส.ค. ได้มีเลือดอออกมา ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาฝัง มากกว่าจะเป็นประจำเดือนที่เกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ค่ะ ซึ่งก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ

                       ส่วนในช่วงที่ฝังยาคุมกำเนิดนั้น การที่ประจำเดือนมาเดือนเว้นเดือน ก็เป็นผลของฮอร์โมนจากยาฝังได้ ไม่ได้ถือว่าแปลกหรือผิดปกติอะไรค่ะ