• ถิอยาฝังคุมกำเนิดออก แล้วจะทานยาเม็ดคุมกำเนิดแทน สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลยไหม

  •  Montarthipmiw
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ วันนี้หนูได้ถอดยาฝังคุมกำเนิดก่อนกำหนด เมื่อเวลาเที่ยง แล้วจะกินยาเม็ดคุมกำเนิดแทน หมอที่ถอดยาฝังให้ เขาบอกว่าให้กินยาเม็ดต่อในคืนที่ถอดยาฝังได้เลย อยากทราบว่าสามารถหลั่งในได้เลยไหมคะ หรือต้องป้องกันก่อน ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Montarthipmiw,

                       เมื่อถอดยาฝังคุมกำเนิดออก ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะหมดลงไป แต่หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดในวันที่ถอดยาฝังคุมกำเนิดออก ยาคุมก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ต่อเนื่องได้ค่ะ ซึ่งสามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์และหลั่งในได้ อย่างไรก็ตาม ประสิทธิภาพของยาเม็ดคุมกำเนิดนั้น จะน้อยกว่ายาฝังคุมกำเนิด ดังนั้น หากต้องการเพิ่มประสิทธิภาพ ก็อาจใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยค่ะ