• ต้อลม ผ่าตัดแล้วจะหายไหม

  •  naracha
    สมาชิก
    พอดีอยากสอบตำรวจ อ่านมาเขาบอกว่า แผลเป็นที่ตาไม่สามารถเป็นได้ อยากทราบว่าเราสามารถผ่าตัดเอาต้อลมออกได้มั้ยคะ แล้วราคาเท่าไหร่ ปล.ตาข้างนึง เป็นเนื้อสีน้ำตาล ห่างตาดำนิดหน่อย เคยหาหมอเขาให้แค่ยาหยอดตามา
    naracha  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ naracha

    ต้อลมเป็นโรคทางดวงตาที่เกิดการเปลี่ยนแปลงจากเนื้อเยื่อปกติกลายเป็นเนื้องอกชนิดไม่ร้ายแรงที่เยื่อบุตาขาว ทำให้มีการระคายเคืองของดวงตาร่วมด้วย อาการมีลักษณะเป็นตุ่มนูนหรือแผ่นบางๆ สีเหลือง โดยส่วนมากมีรูปร่างเป็นรูปสามเหลี่ยม มักพบอยู่บริเวณตาขาวที่ใกล้กระจกตาตรงส่วนหัวตาหรือลามเข้าไปในกระจกตา จนทำให้ระคายเคืองตาและรบกวนการมองเห็นได้

    โดยทั่วไปโรคต้อลมไม่จำเป็นต้องรักษา แต่ในกรณีที่มีอาการที่รุนแรง เจ็บตา ดวงตาเกิดอาการบวมแดง หรือระคายเคืองขึ้น เบื้องต้นอาจใช้น้ำตาเทียม ขี้ผึ้ง หรือยาหยอดตาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ เพื่อช่วยลดการอักเสบและอาการตาแดงจากโรค

    ข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดคือก้อนเนื้อหรือตุ่มนูนในดวงตามีการขยายใหญ่มากขึ้นจนเข้าใกล้กระจกตา ทำให้ส่งผลต่อการมองเห็น หรือก้อนเนื้อนั้นสร้างความรำคาญให้มาก ดวงตาเกิดการอักเสบอย่างรุนแรงและยาหยอดตาที่แพทย์จ่ายให้ไม่สามารถรักษาได้ หรือในบางกรณีก็ทำเพื่อความสวยงาม

    แนะนำปรึกษาจักษุแพทย์เรื่องตัวเลือกในการรักษาอีกครั้ง หากต้องการผ่าตัดและมีข้อบ่งชี้ดังกล่าวมาก็สามารถแจ้งให้แพทย์ทราบได้ ค่าใช้จ่ายแตกต่างกันไปในแต่ละรพ.และความรุนแรงของโรค ควรถามแพทย์ที่ดูแลโดยตรงค่ะ

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%A5%E0%B8%A1