• คันและเคืองที่ตา ใช้ยาหยอดก็ไม่ดีขึ้น มีตาสู้แสงไม่ได้ รักษาอย่างไร

  •  beekie
    สมาชิก
    อาการคันเคืองสามารถรักษาอาการคันเคืองให้หายได้ไหม ใช้ยาหยอดก็ไม่ดีขึ้น แล้วอาการตาแพ้แสงจะรักษาได้ไหม
    beekie  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ beekie

    อาการคันและเคืองที่ตา มีตาสู้แสงไม่ได้นั้น อาจจะเกิดจาก ตาแดงหรือเยื่อบุตาอักเสบ ภาวะดังกล่าวอาจทำให้มีการระคายเคืองตา ตาแดง ขี้ตามาก เยื่อบุตาอักเสบอาจเกิดจากการใส่คอนแทคเลนส์ที่ไม่สะอาดได้ ต้อลม ต้อกระจก โดยถ้ามีการอักเสบหรือติดเชื้อใดๆที่ตา อาจทำให้ตาระคาย และสู้แสงไม่ได้ชั่วคราวได้

    แนะนว่าถ้าอาการเป็นมาก ตาแดงเยอะ มองเห็นไม่ชัดเจนร่วมด้วย ควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการอย่างละเอียดและรักษาตามสาเหตุต่อไป

    ในเบื้องต้นถ้าต้องออกแดดหรือโดนลมมากๆ ควรใส่แว่นตากันแดดป้องกันเอาไว้ตลอดค่ะ และไม่ไปขยี้ตา