• หลังตรวจเลือด พบว่าเป็น ไวรัสตับอักเสบ บี ต้องรักษาอย่างไรที่ไหน

  • ผมไปตรวจไวรัสตับอักเสบมาครับ และผลออกมาผมเป็นไวรัสตับอักเสบบีครับ ผมอยากทราบว่่าค่าของตัวเลขต่างๆหมายถึงอะไร คืออะไร ความหมายแปลว่าอะไรในทางขของหมอและจะรักษาได้ที่ไหน ในตัวเลขระดับนี้อันตรายไหมควรได้รับการรักษาหรือไม่ครับ หรือแค่ดูอาการไปก่อน ขอบคุณครับ

    Test                                         Result                                      Unit                           Refer ฯ

    AFP (ECLIA)                          2.15                                          ng/ml                    [0.0-7.0]

    HBs  Ag (ECLIA)             H 1913.000 Positive                    COI                      [<1.000]

    AST                                         38                                                 U/L                       [0-40]

    ALT                                     H 63                                                 U/L                       [0-41]

    Cholesterol                        H 228                                              mg/dl                   [<200]

    สวัสดีครับ คุณ นาย ป๊อบคอร์น

    จากผลเลือดที่ได้มา สรุปได้ว่าตอนนี้พบไวรัสตับอักเสบบีในเลือด (HbsAg positive) มีการอักเสบของตับเล็กน้อย (จากค่า ALT 61 ที่สูงกว่าค่าปกติ 41) ผลอัลฟ่าฟีโตโปรตีน (AFP) ปกติ จึงไม่มีหลักฐานเรื่องมะเร็งตับ  ส่วนไขมันระดับคลอเลสเตอรอลสูงเล็กน้อย

    เบื้องต้น สรุปได้ว่ามีไวรัสตับอักเสบบี แต่ไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นแบบเฉียบพลัน หรือ เรื้อรัง (เป็นพาหะ)  จำเป็นต้องรับการตรวจระดับภูมิคุ้มกันเพิ่มเติม และควรตรวจไวรัสตับซ้ำในอีกราว 6 เดือนเพื่อดูว่าเป็นภาวะพาหะหรือไม่  กระนั้น ณ ตอนนี้ ผลเลือดทั้งหมดไม่ได้มีอะไรร้ายแรง  แต่ก็ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อเพื่อทำการตรวจเลือดเพิ่มเติม และรับการติดตามผลต่อๆไปครับ