• ป่วยเป็นไวรัสตับอักเสบบีชนิดเรื้่อรังมานานหลายปี ต้องการทราบการแปลผลค่าเลือด

  • เรียนคุณหมอ กระผม ป่วยเป็นไวรัสตับอักเสบบี ชนิดรื้่อรังมานาน หลายปี แต่ไปหาหมอทีไรก็ไม่เคยได้รับยามาทาน แต่ค่าของไวรัสเพิ่มขขึ้นเรื่อยๆ ตามลำดับทุกๆ สามเดือน ดังนี้ครับ (ผมจะเอาข้อมูลแค่สองครั้งล่าสุดครับ

    วันที่ 22/07/2019

    Test                                  Result                                  Unit                    Reference  Range

    IMMUNOLOGY

    AFP (ECLIA)                   2.12                                  ng/mL                     [ 0.0 - 7.0 ]

    HBs  Ag (ECLIA)       H 1883.000   Positive          COI                         [<1.000]

    วันที่ 29/10/2019

    AFP (ECLIA)                  1.97                                    ng/mL                        [ 0.0 - 7.0 ]

    HBs  Ag (ECLIA)       H 2054   Positive          COI                         [<1.000]

    จึงเรียนมาด้วยความเคารพ และไม่รู้ในความหมายที่แท้จริงครับ แต่รู้ว่าตัวเองป่วยและเป็นชนิดเรื้่อรังครับ ขอบคุณครับ รบกวนคุณหมอตอบทาง อีเมล จักขอบพระคุณยิ่งครับ Sirithoha@gmail.com ขอบคุณครับ

    นาย ป๊อบคอร์น  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นาย ป๊อบคอร์น

    จากผลที่ให้มา

    ค่า AFP เป็นค่าที่ใช้คัดกรองโรคมะเร็งตับเบื้องต้น ซึ่งผลที่ให้มาทั้งหมดก็อยู่ในช่วงปกติ แสดงว่าน่าจะไม่มีภาวะมะเร็งตับ

    ส่วน HBs Ag ก็คือดูว่ามีเชื้อไวรัสตับอักเสบบีในร่างกายหรือไม่ ซึ่งผลที่ให้มาก็มีทั้งสองครั้ง

    ไม่ได้มีผลของจำนวนไวรัสแนบมาค่ะ

    แนะนำสอบถามแพทย์ที่รักษาเกี่ยวกับโรคที่เป็นอยู่ โดยหากมีภาวะตับอักเสบจากไวรัสตับอักเสบบีเรื้อรัง แพทย์จะคอยตรวจการทำงานของตับร่วมกับปริมาณไวรัส และอัลตราซาวน์ตับหาภาวะตับแข็งและมะเร็งตับอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว หากมีข้อบ่งชี้ในการกินยา แพทย์ผู้รักษาน่าจะแจ้งอีกครั้งค่ะ