• มีไข้และไอมา 3 วัน และประจำเดือนมาติดต่อกันถึง 16 วันแล้วเกิดจากอะไร

  •  Catherine
    สมาชิก
    คือเอาเรื่องแรกก่อนนะคะ เป็นไข้ หนาวๆร้อนๆมาประมาณ3วัน ไอบ้างนิดหน่อย เป็นหวัด ตัวร้อนเป็นๆหายๆ เรื่องที่สอง ประจำเดือนมาถึงวันนี้16วันแล้วค่ะจากปกติมาแค่6วัน ต้องทำยังไงบ้างคะ หรือว่าปกติ
    Catherine  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Catherine

    อาการรู้สึกเหมือนมีไข้ หนาวๆร้อนๆ ไอเล็กน้อย คล้ายเป็นหวัดดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ไข้จากการติดเชื้อในทางเดินหายใจส่วนบนเช่นที่โพรงจมูก ในลำคอ ต่อมทอนซิล หรือถ้ามีอาการหอบเหนื่อยร่วมด้วย อาจหมายถึงการติดเชื้อในทางเดินหายใจส่วนล่างที่รุนแรงกว่าเช่นในหลอดลม หรือในปอด ส่วนเชื้อก่อโรคนั้นเป็นไปได้หลายอย่างค่ะ เช่นเป็นเชื้อไวรัสหวัดธรรมดา ไวรัสไข้หวัดใหญ่ หรือการติดเชื้อโควิด 19 หรือเป็นการติดเชื้อแบคทีเรีย

    โดยหากยังมีไข้เกิน 37.8 องศาตลอด ร่วมกับมีไอเยอะ เริ่มมีอาการหอบเหนื่อย ควรรีบไปพบแพทย์ เบื้องต้นรักษาตามอาการ กินยาลดไข้ พักผ่อนให้เพียงพอ

    ส่วนเรื่องประจำเดือนนั้น ปกติแล้วประจำเดือนไม่ควรมาเกิน 7 วันติดต่อกัน การมีเลือดออกทางช่องคลอดมากผิดปกติ อาจมีสาเหตุที่พบได้บ่อยๆเช่น เนื้องอกมดลูก เนื้องอกปากมดลูก การติดเชื้อในช่องคลอด ปากมดลูก หรือมีภาวะเลือดออกง่าย หยุดยาก แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในตอนนี้ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน