• มีไข้ ปวดหัว มีผื่นตามตัว เกิดจากอะไร

  •  MI NG
    สมาชิก
    มีไข้ไม่สูงมาก ปวดหัว ปวดเมื่อยตามตัว หลังปวดเมื่อยได้2วันมีผื่นแดงๆขึ้นเต็มตัว โดยเฉพาะต้นขากับแขน นี่คือเราเป็นอะไรคะ
    MI NG  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ MI NG

    การมีไข้และผื่นตามตัวดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุจากการติดเชื้อไวรัสที่ไม่จำเพาะเจาะจง ไข้หวัดใหญ่ หัด หัดเยอรมัน อีสุกอีใส ไข้เลือดออก คือต้องดูลักษณะของผื่นร่วมด้วย จึงจะพอบอกได้ค่ะ

    แนะนำว่าถ้ามีไข้สูงมาก มีผื่นแดงขึ้นทั่วตัว ลุกลาม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน ส่วนใหญ่มักเกิดจากเชื้อไวรัส ที่ไม่จำเป็นต้องได้ยาฆ่าเชื้อแต่รักษาตามอาการ เช่นกินยาลดไข้ พักผ่อน ไม่ไปแกะตุ่มที่เป็นเอง และควรดื่มน้ำมากๆค่ะ