• อาการทางจิตเริ่มรุนแรงมากขึ้นกว่าเดิมคือหลงลืม พูดเรื่อยเปื่อย อยุ่ตามลำพังไม่ได้

  •  Waraporn Photima
    สมาชิก
    คือแม่ของสามีเปนโรครูมาตอยมาได้6ปีรักษาทั้งรพและคลินิครักษาแบบไม่ต่อเนื่องคือคลินิกสักระยะอาการไม่ดีเปลี่ยนมารักษารพสลับไปมาจนกระทั่งปี58เกิดอาการเพ้อ ไม่ได้สติ รักษาจนอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาเพิ่มคือเปนโรคทางจิตเวช แต่ด้วยความไม่มีคนดูแลหยุดรับยาจิตเวช อาการเพ้อจึงกลับมาเปนอีกครั้ง จนกระทั่งมาถึงปัจจุบัน อาการทางจิตเริ่มรุนแรงมากขึ้นกว่าเดิมคือหลงลืม พูดเรื่อเปื่อย อยุ่ตามลำพังไม่ได้ ตอนนี้รักษากับทางรพคุณหมอเจ้าของไข้บอกว่าเปนระยะมี่3อยากทราบว่าเราควรทำอย่างไร โอกาศอาการทางจิตจะดีขึ้นมีไหมค่ะ ทุกใขมากค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ  Waraporn Photima

        อาการทางจิด เป็นอาการที่ผู้ป่วยหลงผิดไปจากความเป็นจริง เช่น พูดคนเดี่ยว ประสาทหลอน หูแว่ว เห็นภาพหรือรับรู้ในสิ่งที่ไม่มีอยู่จริง อาการนี้ อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้งปัจจัยภายในอย่างความผิดปกติทางจิตต่าง ๆ อาการเจ็บป่วยทางร่างกาย เช่น ภาวะสมองเสื่อม และปัจจัยภายนอกอย่างการใช้ยาหรือสารเสพติด เป็นต้น

    การรักษาให้ดีขึ้นหรือไม่นั้นขึ้นกับสาเหตุที่เป็นค่ะ กรณีนี้บอกได้ยากว่าจะดีขึ้นหรือไม่อย่างไร สิ่งที่ควรทำคือ การดูแลโดยทั่วไป การรับประทานยาอย่างสม่ำเสมอ การป้องกันไม่ให้ผู้ป่วยเกิดการหวาดระแวง และทำร้ายตนเองหรือคนอื่น ๆ

    ควรปรึกษาแพทย์ที่รักษาอยู่ เพื่อสอบถามเนื่องจากเป็นผู้ที่มีข้อมูล และทราบอาการป่่วยมากที่สุด เพื่อให้คำแนะนำเรื่องอาการดีขึ้นหรือไม่ต่อไปค่ะ

    ขอเป็นกำลังใจให้ผู้ป่วยและครอบครัวด้วยค่ะ