• หลังมีเพศสัมพันธ์ครบ 1 สัปดาห์ กินยาคุมฉุกเฉินได้ไหม

  •  Nudinee chimsuk
    สมาชิก
    อยากทราบว่าหลังจากมีอะไรกับแฟนครบ1อาทิตย์แล้วกินยาคุมฉุกเฉิดได้ไหค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nudinee chimsuk,

                         การทานยาคุมฉุกเฉินนั้น ต้องทานภายในไม่เกิน 72 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจึงจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ แต่ก็ไม่ได้ 100% คือจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% แต่หากเลย 72 ชั่วโมงไปแล้ว การทานยาคุมฉุกเฉิน จะไม่ได้ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้แต่อย่างใดค่ะ

                          ดังนั้น หลังจากนี้ ควรรอดูว่าจะมีประจำเดือนมาหรือไม่ หากไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                         แต่หากมีประจำเดือนมา แนะนำให้เริ่มใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพ หากจะมีเพศสัมพันธ์อีกบ่อยๆ  เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น โดยให้เริ่มทานยาหรือฉีดยาภายในไม่เกิน 5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมหรือยาฉีดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ