• เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญช้า ส่งผลอะไรบ้างต่อร่างกาย ควรดูแลตัวเองอย่างไร

  •  Sakurumbo Wanlaya
    สมาชิก
    เมื่อหลายเดือนก่อนมีโอกาสได้ไปตรวจภายใน เนื่องจากปวดท้องประจำเดือนอย่างหนัก ซึ่งปกติก็จะปวดทุกครั้งที่เป็น แต่ว่าครั้งนั้นเป็นลม หลังจากนั้นจึงไปตรวจที่ รพ.จุฬาฯ ค่ะ คุณให้ตรวจกล้องผ่านทางทวารหนัก หลังตรวจคุณหมอแจ้งว่าเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญช้า พอมีรอบเดือน มดลูกบีบตัวเลยอาจทำให้ปวดมาก ให้เพิ่มขนาดยาแก้ปวดพอนแสตนค่ะ กิน 2 เม็ด หลังอาหาร 3 เวลาในช่วงที่ปวดประจำเดือน ซึ่งตอนนั้นคิดเเค่ทำอย่าไรให้หายปวดอย่างเดียวค่ะ จึงไม่ได้สอบถามว่าการที่เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญช้า เราต้องดูแลอะไรเพิ่มขึ้นไหม เช่น ต้องทานอาหารบำรุงอะไรเป็นพิเศษ ฯลฯ จึงอยากเรียนสอบถามในกรณีนี้ว่า เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญช้าส่งผลอะไรบ้างต่อร่างกาย? เราควรปฏิบัติตัวหรือมีข้อแนะอื่นหรือไม่ อย่างไร? ขอขอบคุณและแสดงความนับถืออย่างยิ่ง

    สวัสดีครับ คุณ Sakurumbo Wanlaya

    จากที่กล่าวมา น่าจะหมายถึงภาวะ เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ (endometriosis) นะครับ ซึ่งก็คือภาวะที่เยื่อบุผนังมดลูกเจริญภายนอกมดลูก ทำให้เกิดเยื่อบุหนาที่สลายตัวกลายเป็นเลือดประจำเดือนไปเรื่อย ๆ จนร่างกายขับออกมาได้ไม่หมด ส่งผลให้ผู้ป่วยมีอาการปวดท้องน้อยอย่างรุนแรง โดยเฉพาะในช่วงที่มีรอบเดือน รวมทั้งอาจส่งผลให้เกิดภาวะมีบุตรยากตามมา เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่มักเกิดขึ้นบริเวณรังไข่ ท่อนำไข่ เนื้อเยื่อที่ยึดมดลูก หรือรอบ ๆ มดลูก และมีโอกาสเกิดขึ้นบริเวณลำไส้ตรง กระเพาะปัสสาวะ ปากมดลูก หรือช่องคลอดได้เช่นกัน หรือแม้แต่ส่วนอื่นของร่างกายที่พบได้น้อย เช่น ผิวหนัง ปอด สมอง เป็นต้นครับ

    สำหรับ ผู้ป่วยภาวะนี้ควรรับประทานยาแก้ปวด หรือ ยาปรับฮอร์โมนตามแพทย์สั่งเพื่อบรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือน ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รวมทั้งอาบน้ำอุ่นหรือหมั่นประคบถุงน้ำร้อนเพื่อลดอาการปวดบีบที่ท้องและช่วยให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานคลายตัวมากขึ้น  และควรงดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล และไปตรวจตามนัดกับแพทย์ เพื่อติดตามอาการครับ