• เคยเป็นช็อกโกแลตซีสต์ และรักษาด้วยการผ่าตัดเมื่อส.ค. 61 เดือนม.ค. 62 ตรวจเจออีกแล้ว ทำไมถึงเป็นซ้ำได้

  •  Starblue Non
    สมาชิก
    เมื่อประมาณ ต้นปีที่แล้วดิฉันมีอาการหน่วงท้อง ถ่ายไม่สุด ไปพบแพทย์และตรวจภายในพบกว่าเป็นช็อกโกแลตซีสต์ข้างซ้าย 8 เซนติเมตร ข้างขวา 4 เซนติเมตร ประมาณสค. 61 แพทย์ผ่าตัดเลาะซีสต์กับพังผืด ออกแบบเปิดหน้าท้องให้ค่ะ จนมาประมาณ มค.62 ดิฉันไปพยแพทย์อีกครั้งเนื่องจากมีประจำเดือนต่อเนื่องทุกวันค่ะ ตรวจภายในแล้วพบซีสต์ด้านซ้าย 4 ซม. หมอให้ทานยาคุมเพื่อให้ประจำเดือนหยุดค่ะ แต่ช่วงสัปดาห์ที่แล้ว ดิฉันมีอการปวดท้องหน่วงๆ อีกแล้ว ทำไมซีสต์ถึงกลับมาเป็นอีกในเวลาแค่ไม่นานคะ ดิฉันเครียดมาก ก่อนออกจากโรงพยาบาลหมอก็ไม่ได้ห้ามทานสิ่งใด ดิฉันเลยทานตามปกติ เคยได้ยินว่าจกลับมาเป็นได้อีกแต่ไม่คิดว่าจะเร็วขนาดนี้ค่ะ ดิฉันไม่อยากผ่าตัดอีกครั้ง เพราะกลัวมากค่ะ และก็กังวลเกี่ยวกับการมีบุตรในอนาคตมากค่ะ ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Starblue Non

    จากที่เล่ามา การที่มีช็อคโกแล็ตซีสต์ หรือเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ โดยทั่วไปสามารถเป็นซ้ำได้ค่ะ

    การรักษา แบ่งเป็นการใช้ยา และการผ่าตัดค่ะ

    โดยยาจะเป็นลักษระฮอร์โมนบำบัด เป็นวิธีช่วยบรรเทาอาการปวดและยับยั้งไม่ให้เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญขึ้นที่อื่นอีก แต่ผู้ป่วยจะกลับมาเป็นภาวะนี้ได้อีกหากหยุดเข้ารับการรักษา

    ตัวยามีดังนี้ : ยาคุมกำเนิด, โกนาโดโทรปิน รีลิสซิ่ง ฮอร์โมน (Gonadotropin Releasing Hormone), โปรเจสติน (Progestin), ดานาซอล (Danazol) เป็นต้น

    ส่วนการผ่าตัดผู้ป่วยใช้ในกรณีที่วางแผนมีบุตร มีอาการปวดท้องน้อยอย่างรุนแรง หรือรักษาด้วยฮอร์โมนบำบัดแล้วไม่ได้ผลนะคะ

    แนะนำคุณ Starblue Non ติดตามการรักษาด้วยยาดูก่อนนะคะ จากที่เล่ามาไม่สามารถสรุปได้ว่าการใช้ยานั้นได้ผลหรือไม่นะคะ และแนะนำให้ติดตามอาการกับแพทย์ผู้ดูแลอย่างสม่ำเสมอค่ะ