• ทำไมถึงต้องขูดหินปูนก่อนรักษารากฟัน ทั้งๆที่ปวดฟันมากๆ และเหงือกบวมมาก

  •  pommy
    สมาชิก
    ผมปวดฟันมากประมาณ4 วัน ฟันผมแตกและเป็นรู เลยไปหาหมอ แล้วหมอบอกว่าฟันผุถึงโพรงประสาทฟัน ผมจึงเลือกการรักษารากฟัน แต่คุณหมอบอกว่าต้องทำการขูดหินปูนก่อน โดยนัดขูดหินปูนในอีก4วัน และรักษารากในอีก 1อาทิตย์ต่อไป ผมจึงสงสัยครับ การรักษารากฟัน รักษาเลยไม่ได้หรอครับเพราะผมปวดฟันมากๆ ปวดหัว ปวดหู รู้สึกเจ็บคอ มีไข้ขึ้นบางวัน และเหงือกผมก็บวมมากๆครับ ก่อนการรักษารากฟันต้องจำเป็นต้องทำการขูดหินปูนก่อนหรอครับ?
    pommy  Natthaphat
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ

    การรักษารากฟันเป็นการรักษาที่ต้องใช้เวลาค่ะ โดยส่วนใหญ่ผู้ป่วยจะได้รับการนัดหมายให้มาพบทันตแพทย์อยู่หลายครั้ง โดยแต่ละครั้งทันตแพทย์จะมีขั้นตอนในการรักษาแตกต่างกันไป ตั้งแต่การวิเคราะห์วางแผนการรักษา การเตรียมเครื่องมือแต่เตรียมฟันของคนไข้ให้พร้อม การใช้ยาและวัสดุในการทำฟัน และอื่นๆอีกหลายขึ้นตอน

    แนะนำว่าให้อดทนรอสักหน่อยค่ะ หากมีอาการปวดช่วงนี้ อาจปรึกษากับทันตแพทย์เพื่อรับยาแก้ปวดไปทานระหว่างนี้ก่อนค่ะ