• กินยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกเวลา 9.48 จะกินเม็ดที่สองก่อนเวลาได้ไหม

  •  Samanya Naenudorn
    สมาชิก

     คือว่าหนูกินยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกเวลา 09:48 ถ้านับแล้วต้องกินเม็ดที่2เวลา 21:48 อยากทราบว่าเรากินเม็ดที่สองก่อนเวลานี้้ได้มั้ยคะ การทำงานของยาจะเป็นอย่างไรบ้างคะป้องกันได้มากแค่ไหน รบกวนคุณหมอให้คำปรึกษาด้วยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Samanya Naenudorn,

                       หากเป็นยาคุมกำเนิดชนิดที่มี 2 เม็ดใน 1 แผง เมื่อทานเม็ดแรกเวลา 9.48 น. ก็ให้ทานเม็ดที่ 2 ภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากทานเม็ดแรกไป คือให้ทานภายในเวลาไม่เกิน 21.48 น. หรืออาจทานก่อนเวลาก็ได้ค่ะ ประสิทธิภาพไม่แตกต่างกัน

                      ทั้งนี้ ประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินนั้นจะขึ้นอยู่กับความรวดเร็วในการทานยาเม็ดแรกหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ โดยหากทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังการมีเพศสัมพันธ์ จะช่วยในการป้องกันการตั้งครรภ์ประมาณ 95% หากทานภายใน 12-24 ชั่วโมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85% หากทานภายใน 24-48 ชั่วโมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 75% หากทานภายใน 48-72 ชั่วโมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%