• อายุ 27 ปี ทำงานจ้องคอมพิวเตอร์ตลอดเวลา มองเห็นภาพเป็นเส้นยาวเหมือนตารางสมุด อาการเกิดเป็นๆ หายๆ ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีค่ะคุณหมอมีเรื่องอยากจะปรึกษาค่ะ เป็นผู้หญิงอายุ27ปี ทำงานที่ต้องจ้อจอตลอดเวลาและนอนน้อย มองเห็นภาพเป็นเส้นยาวเหมือนตารางสมุดเว้นระยะเส้นเท่า ภาพที่มองเห็นคือบรรทัดที่1เหมือนระบายสีขาวเต็มบรรทัด บรรทัดถัดมาเป็นภาพปกติ เป็นมาแล้ว4ครั้ง จำวันครั้ง1และ2ไม่ได้ ครั้งที่3 คือวัน10/11/65 ครั้งที่4คือ 12/11/65 2ครั้งแรกตกใจตั้งตัวไม่ทันซักพักหายไป ครั้ง3ลองปิดตาข้างนึกข้างขวาไม่เป็น เป็นข้างซ้ายซักพักหายไป ระยะเวลาจากครั้งแรกมาครั้ง2ห่างเป็นเดือน ครั้ง2มา3อาทิตย์กว่า เป็นครั้งละ1-2 นาที สงสัยเป็นอะไรคะ ครั้งแรกเส้นเป็นสีเหลืองอ่อนครั้ง2จำไม่ได้ ครั้ง3 สีขาว ลองเปิดเปิดไฟก็ยังเห็นเส้นอยู่ค่ะ ครั้ง4สีขาว มองเห็นทั้ง2ข้าง

    สวัสดีค่ะ คุณ น้องอลิช มาแล้ว,

                         การมองเห็นภาพเป็นเส้นยาวขึ้นมา  โดยเกิดเป็นครั้งคราว อาจเป็นอาการของ

                         - ภาวะน้ำวุ้นตาเสื่อม แต่อาการคือ จะมองเห็นเป็นจุดหรือเส้นสีดำคล้ายหยากไย่ลอยไปลอยมา เป็นครั้งคราว อาการจะชัดเวลาที่มองผนังสีขาว หรือมองท้องฟ้า หากเป็นมากขึ้น อาจเห็นเป็นแสงคล้ายฟ้าแลบหรือแสงแฟลชจากกล้องถ่ายรูปได้

                          - จอประสาทตาเสื่อม  แต่จะมีการมองเห็นภาพบิดเบี้ยว มองเห็นเส้นตรงเป็นเส้นคลื่นหรือเส้นคด มองเส้นตรงเป็นเส้นขาด มองเห็นสีไม่ชัดหรือผิดเพี้ยนไป มองเห็นภาพมีขนาดผิดไป และการมองเห็นจะค่อยๆ มัวมากขึ้นเรื่อยๆ

                          - มีเลือดออกในน้ำวุ้นลูกตา แต่อาการคือจะมีตาพร่ามัวโดยไม่มีอาการเจ็บปวด หรือบางคนอาจมาด้วยเห็นจุดหรือเส้นลอยไปมา คล้ายกับอาการจากภสวะน้ำวุ้นตาเสื่อมได้

                          แนะนำว่าควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยค่ะ เพราะการจะวินิจฉัย ต้องอาศัยเครื่องมือในการตรวจเฉพาะค่ะ การดูจากอาการ มักไม่สามารถวินิจฉัยได้ค่ะ ในเบื้องต้น ไม่ใช้สายตาดูโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์ติดต่อกันเป็นเวลานาน โดยควรใช้หลัก 20-20-20 คือทุกๆ 20 นาที ให้พักสายตาจากคอมพิวเตอร์หรือมือถือ 20 วินาที และมองสิ่งที่อยู่ไกลๆ มากกว่า 20 ฟุต โดยไม่ต้องเพ่งมอง บริหารดวงตาด้วยการกลอกตาไปมาบ่อยๆ จัดตำแหน่งการมองที่เหมาะสม โดยควรให้จอคอมพิเตอร์หรือมือถืออยู่ห่างสายตามากกว่า 45 เซนติเมตร จออยู่ต่ำกว่าระดับสายตาเล็กน้อย มีแสงสว่างส่องเข้ามาทางด้านหลังพอเพียง  ปรับแสงสว่างจากจอคอมพิวเตอร์หรือมือถือไม่ให้สว่างมากเกินไป ห้ามปิดไฟ หรือใช้คอมพิเตอร์และมือถือในที่มืด หมั่นกระพริบตาบ่อยๆ นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงการมองแสงจ้า หากต้องออกแดด ก็ควรสวมใส่แว่นตากันแสง ทานอาหารที่มีวิตามินเอสูงและสารอาหารอื่นๆ ที่บำรุงสายตาเป็นประจำ เช่น แครอท ผักโขม ฟักทอง มะละกอ ผักบุ้ง ตำลึง ส้ม ผักและผลไม้ต่างๆ ที่มีสีม่วง ไข่แดง นม เป็นต้น