• กินยาคุมแผงแรก ถ้าเปลี่ยนเป็นฝังยาคุมกำเนิดแทนจะได้ไหมค่ะ? อยู่ในช่วงให้นมลูก 5 เดือน

  • ดิฉันพึ่งเริ่มกินยาคุมแผงแรก เอ็กซ์ลูตอนกินไป7เม็ด มีเลือดคล้ายประจำเดือนมา ซึ่งดิฉันต้องการฝังเข็มคุมกำเนิด ไปฝังได้เลยมั้ยคะตอนมีประจำเดือน แล้วต้องหยุดกินยาคุมแผงนี้เลยมั้ยคะ ตอนนี้ให้นมบุตรอยู่ค่ะ น้องได้5เดือน
    ถ้ากินยาคุมหมดแผงแล้วประจำเดือนไม่มาทำไงคะหมอ ไปฝังช่วงนี้เลยไม่ได้ใช่มั้ยคะ ช่วงที่มีประจำเดือนระหว่างกินยาคุมยังไม่หมดแผง ตรวจที่โรงพยาบาลทุกเดือนค่ะ ว่าไม่ได้ท้อง แล้วโรงพยาบาลรัฐและเอกชนทุกแห่งที่มีการฝังเข็มคุมกำเนิดได้ต้องจองคิวมั้ยคะ หรือไปแล้วรอทำได้เลยวันนั้น กลัวไปเสียเวลาอ่า 🙏
    สวัสดีครับ สำหรับยาคุมกำเนิดแบบฝัง มีฮอร์โมน Progestin ซึงจะทำให้ ไข่ไม่พัฒนา และมูกบริเวณปากมดลูกเหนียว เป็นการป้องกันไม่ให้มีตัวอสุจิเข้ามาในโพรงมดลูกได้ นอกจากนี้ยังทำให้ผนังโพรงมดลูกบาง ไม่เหมาะสมกับการฝังตัวของตัวอ่อนอีกด้วย การฝังยาคุม จะทำในช่วง 5 วันแรกขณะมีประจำเดือน หากไม่ได้ฝังในช่วงมีประจำเดือน หรือวันอื่นๆของรอบเดือน จะต้องตรวจว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ และ รอหลังจากฝังยาคุมกำเนิด 7 วันถึงคุมกำเนิดได้ สามารถใช้ในผู้ให้นมบุตรได้ครับ เนื่องจากไม่ได้ทำให้ปริมาณน้ำนมลดลง หมอแนะนำให้ทานยาคุมแผงเดิมจนครบตามกำหนดหลังจาก นั้นรอประจำเดือนมา ในช่วงที่หยุดยาคุมให้คุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นๆ เช่นใส่ถุงยางอนามัย หลังจากนั้นจึงขอเข้ารับบริการฝังยาคุมจะทำให้ประสิทธิภาพการคุมกำเนิดดีที่สุด
    ถ้าประจำเดือนมาแล้วไปฝังเลยไม่ได้หรอคะ แบบขอหมอไม่ต้องฉีดยาคุมทดลอง คือจำเป็นต้องเดินทางไปทำงานต่างประเทศแล้วอะค่ะ ขอหมอฝังเลยได้มั้ยคะ